Mỹ: Dịch sởi bùng phát vì phụ huynh “né” tiêm phòng

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 22:03 GMT+7

15 năm qua bệnh sởi không tồn tại ở Mỹ thế nhưng từ tháng 12/2014, chỉ từ một ca lây nhiễm ở Disney Land, dịch sởi đã lan rộng trên 7 bang toàn nước Mỹ với 90 trường hợp nhiễm bệnh

Theo các bác sỹ Mỹ sự lây truyền dịch bệnh chết người này lại xuất phát từ chính sự chủ quan của các bậc cha mẹ.

Bang California, Mỹ là nơi dịch sởi đã bùng phát và từ đó lan rộng khắp 7 bang mặc dù có chương trình tiêm chủng phổ cập và miễn phí. Điều ngạc nhiên tại đây, các khu dân cư càng giàu có, càng ít hộ gia đình đưa trẻ nhỏ đi tiêm phòng.

“Con gái một người bạn của tôi mắc chứng tự kỷ sau khi tiêm phòng sởi. Sau khi nghiên cứu rất nhiều, tôi quyết định không cho con đi tiêm nữa” - người dân California, Mỹ cho biết.

Thế nhưng cho đến nay chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học xác thực nào chứng minh cho những câu chuyện của người dân.

Sởi không phải là một loại bệnh có thể chủ quan. Tỷ lệ tử vong là khoảng 0,3% nhưng nếu biến chứng thì các tổn thương phổi và não không thể tránh khỏi. Và một khi đã mắc, 90% những người xung quanh họ cũng sẽ lây bệnh nếu không được tiêm phòng.

Và để tránh cho những hậu quả đáng sợ có thể xảy ra, vừa qua một trường tiểu học tại California đã phải cho 60 em học sinh nghỉ học vì không chứng minh mình đã được tiêm phòng sởi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước