Nạn nhân vụ lạm dụng tình dục tại nhà thờ Mỹ lên tiếng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/08/2018 15:38 GMT+7

VTV.vn - Sau khi vụ việc hơn 1.000 trẻ em bị hơn 300 linh mục lạm dụng tình dục được phanh phui, nhiều nạn nhân bắt đầu mở lòng về nỗi đau đã đeo bám họ hàng chục năm trời.

Sau báo cáo của tòa án bang Pennsylvania (Mỹ) cho thấy hơn 300 linh mục đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em suốt nhiều năm, Tòa thánh Vatican vừa có phản ứng chính thức đầu tiên. Trong đó, Tòa thánh bày tỏ sự đau đớn và hổ thẹn về vụ việc xảy ra và lên án những hành vi đã gây tổn hại đến các nạn nhân.

Đáng nói hơn, vụ việc không chỉ cho thấy sự cố tình che giấu các cáo buộc lạm dụng của quan chức trong nhà thờ, mà phần lớn các nạn nhân đều phải chịu im lặng cho tới khi được phát hiện ra và đều đã quá thời hạn truy tố.

Hầu hết các nạn nhân vẫn đều đang phải hứng chịu những sang chấn tâm lý, dù vụ việc đã xảy ra với họ rất nhiều năm trước.

Báo cáo của tòa án cũng cho thấy, những người chịu trách nhiệm đã coi trọng việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân. Đó là lý do vụ việc kéo dài tới hơn 70 năm mà không được đưa ra ánh sáng.

Nhiều nạn nhân vẫn đang tiếp tục lên tiếng, với mong muốn kết nối được với những người khác và chia sẻ trải nghiệm của mình.

Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

VTV.vn - Tòa thánh Vatican bày tỏ sự đau đớn và hổ thẹn về vụ việc xảy ra tại Giáo hội Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước