Nên hay không việc tích hợp môn Lịch sử ở bậc phổ thông?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 19:30 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương tích hợp môn Lịch sử ở bậc học phổ thông của Bộ GD&ĐT đã ngay lập tức nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia cũng như giáo viên.

Lộ trình đổi mới bộ môn Lịch sử ở ba cấp học dự kiến được tiến hành theo kế hoạch sau: Ở bậc Tiểu học, giống như hiện nay, kiến thức lịch sử kết hợp được chuyển tải cùng một số môn khác trong môn Tìm hiểu xã hội.

Ở bậc Trung học cơ sở, Lịch sử được tích hợp với Địa Lý thành môn Khoa học xã hội.

Ở bậc Trung học phổ thông, Lịch sử tiếp tục tích hợp với Địa lý thành môn Khoa học xã hội. Ngoài ra, sẽ tích hợp với môn Giáo dục công dân và An ninh quốc phòng trong môn Công dân với Tổ quốc. Hai môn này là bắt buộc.

Lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông dành cho học sinh chọn thi đại học vào các khối tuyển môn Lịch sử. Ngoài ra còn có các chuyên đề học tập Lịch sử.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, thời lượng học kiến thức lịch ở bậc Trung học phổ thông sẽ là 2.5 tiết, thay vì 1.5 tiết như hiện nay.

Chủ trương mới của Bộ GĐ&ĐT công bố những ngày gần đây đang có gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Điều này dễ hiểu bởi từ trước đến nay, lịch sử vốn được xã hội quan tâm, cả về cách thức dạy và học. Một câu hỏi mà nhiều người đặt ra lúc này là liệu có nên tích hợp môn lịch sử hay không trong khi đây là một môn học có những kiến thức đặc trưng riêng và mang nhiều ý nghĩa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước