Môn Lịch sử sẽ như một môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông

Kim Hải - Thu Hiền - Quang Anh - Trần Hương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 21:40 GMT+7

VTV.vn - Về thông tin môn Lịch sử sẽ bị xóa bỏ khỏi chương trình giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT cho biết, Lịch sử sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình THPT.

Thông tin môn Lịch sử sẽ bị xóa bỏ khỏi chương trình giáo dục phổ thông, thay vào đó, nó nằm trong môn Giáo dục công dân và Giáo dục quốc phòng đã gây ra những phản ứng gay gắt. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, lịch sử là môn học quan trọng và phải được dành vị trí xứng đáng trong chương trình.

Tuy nhiên, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, thông tin trên chưa đầy đủ và chưa phản ánh đúng bản chất việc đổi mới giáo dục lịch sử trong chương trình phổ thông. Theo ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như nhiều môn học khác, việc dạy học lịch sử sẽ được tổ chức lại theo từng cấp học. Theo đó, ở bậc tiểu học, giống như hiện nay, kiến thức lịch sử sẽ được chuyển tải cùng một số môn học khác trong môn Tìm hiểu xã hội. Ở bậc trung học cơ sở, Lịch sử được tích hợp với Địa lý thành môn Khoa học xã hội.

Ở bậc trung học phổ thông, Lịch sử tiếp tục tích hợp với Địa lý thành môn Khoa học xã hội. Ngoài ra, Lịch sử tích hợp với Giáo dục công dân và Giáo dục quốc phòng trong môn Công dân với Tổ quốc để giáo dục học sinh về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nghệ thuật quân sự của cha ông. Hai môn này là bắt buộc. Lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông, dành cho những học sinh chọn thi đại học vào các khối có tuyển sinh môn Lịch sử. Ngoài ra còn có các chuyên đề học tập lịch sử.

Như vậy, có thể khẳng định, Lịch sử không bị ra khỏi chương trình giáo dục phổ thông mà được tổ chức lại và dạy học theo những cách thức mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước