Nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 17:33 GMT+7

VTV.vn - Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam lấy việc tôn thờ Mẫu (Hay là Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, phát triển và che chở cho con người.

Vừa qua, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại tại Quần thể di tích Lịch sử - Văn hoá Phủ Giầy, Nam Định.

Tỉnh Nam Định là địa phương có các trung tâm thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh tiêu biểu, lưu giữ sự tích về sự giáng thế của Mẫu như Phủ Dầy, Phủ Nấp và gần 400 nơi thờ cúng Thánh Mẫu. Trước đó, vào tháng 12/2016, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO diễn ra tại thành phố Addis Ababa, nước Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia, di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam lấy việc tôn thờ Mẫu (Hay là Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, phát triển và che chở cho con người, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt Nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội. Với giá trị tập quán là tục thờ Nữ thần, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trình diễn với thể hiện quy tắc ứng xử trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ có sức sống bền bỉ trong dân gian, được liên tục thực hành ở trên 7.000 đền phủ trải rộng cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước