Ngăn chặn đánh bắt hải sản bằng chất xyanua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 13:41 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng Bình Thuận đã phát hiện và xử lý 3 vụ đánh bắt hải sản bằng chất độc xyanua.

Những chai nước đen kịt chưa kịp cất dấu đã bị lực lượng biên phòng và kiểm ngư Bình Thuận phát hiện. Kiểm ngư xác định đây chính là độc chất Xyanua mà ngư dân dùng để đánh bắt cá. Ngay lập tức toàn bộ số độc chất nguy hiểm này bị tịch thu.

Anh Đạo, một trong hai chủ tàu thừa nhận, mình cùng bạn đã sử dụng chất độc này để đánh bắt cá quanh khu vực đảo và gọi đây là thuốc mê. Dù có đôi chút băn khoăn cho hành vi đánh bắt nguy hiểm, trái quy định này, nhưng anh Đạo dường như vẫn chưa ý thức hết tác hại của loại độc chất này.

"Một viên pha với 10 lít nước rồi đem ra sử dụng. Khi sử dụng, con cá bị hôn mê thì bắt đầu giăng lưới để bắt" - Anh Trần Văn Đạo, ngư dân đảo Phú Quý cho biết.

Ngăn chặn đánh bắt hải sản bằng chất xyanua - Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Chơn, Viện Khoa học Nông nghiệp miền Nam cho biết, sau khi xem xét nghiên cứu khẳng định, độc chất xuyanua vô cùng nguy hiểm. Ông cho biết, từ thời Đức Quốc Xã, xyanua nhất là hydro xyanua từng được sử dụng để xử tử tập thể trong phòng hơi ngạt.

Từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng Bình Thuận đã phát hiện và xử lý 3 vụ đánh bắt bằng chất độc này. Hiện các đơn vị thực thi pháp luật trên biển đang phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, ngăn chặn dứt điểm hình thức đánh bắt nguy hiểm này.

Ngày11/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Chống tình trạng khai thác hải sản trái phép, không đảm bảo, không theo quy định vừa họp tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, có trách nhiệm, chấm dứt vi phạm trong 6 tháng tới.

Liên kết ngăn chặn vi phạm đánh bắt tận diệt trên ngư trường Liên kết ngăn chặn vi phạm đánh bắt tận diệt trên ngư trường

VTV.vn - Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngư dân và lực lượng kiểm ngư liên kết ngăn chặn vi phạm khai thác tận diệt trên ngư trường để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước