Người châu Á tại Mỹ bị kỳ thị vì sử dụng khẩu trang

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/03/2020 20:00 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 lây lan, khẩu trang trở thành vật dụng không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, ở Mỹ hành vi này không được khuyến khích.

Việc một số người dân châu Á hoặc gốc Á sống tại Mỹ sử dụng khẩu trang cũng khiến họ có nguy cơ trở thành đối tượng của những hành vi kỳ thị. Nhiều tờ báo trên thế giới đã phản ánh vấn đề này.

Tờ LATimes đăng bài viết cho thấy xu hướng người dân mua súng đạn tăng khi dịch COVID-19 đang phát triển tại Mỹ. Trong bài có nhắc tới chi tiết tại bang Washington và California, nhiều người mua súng đạn là người gốc Á. Một phần nguyên nhân là vì họ cảm thấy sợ trước nguy cơ bị phân biệt đối xử, thậm chí là bị tấn công.

Chuyện người châu Á bị kỳ thị, tấn công do bị xem là nguồn lây nhiễm COVID-19 cũng được nhiều tờ báo khác đăng tải, nhìn chung xoay quanh việc đeo hay không đeo khẩu trang.

Tờ Asia Nikkei có bài: "Người châu Á tại Mỹ bị giằng xé giữa sự an toàn và kỳ thị đối với việc đeo khẩu trang". Tại châu Á, việc đeo khẩu trang kể cả khi không bị bệnh là chuyện dễ hiểu. Nó có thể là để tránh nắng, tránh bụi bẩn. Nhưng tại các nước phương Tây, mọi người chỉ dùng khẩu trang khi bị ốm. Đến lúc có dịch như hiện nay, khẩu trang cũng vẫn được khuyến cáo chỉ sử dụng đối với những người mắc bệnh.

Sự khác biệt trong cách nhìn nhận việc đeo khẩu trang giữa văn hoá phương Đông và phương Tây khiến cho Krystal Ji - một nữ luật sư gốc Á tại Mỹ chịu sự kỳ thị, mọi người xa lánh. Điều đó khiến cô cảm thấy xấu hổ mỗi khi đeo khẩu trang dù muốn tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Còn trên mạng xã hội có hình ảnh một cô gái bị tấn công vì đeo khẩu trang ở khu tàu điện ngầm. Có thể nói, những vụ tấn công và kỳ thị một phần là do tâm lý đổ lỗi, phân biệt chủng tộc của những kẻ cực đoan. Bởi dù đã cố không đeo khẩu trang cho giống đa phần xã hội tại phương Tây, lại có trường hợp một cô gái trẻ người Hàn Quốc bị tấn công khiến vỡ xương hàm. The Korean Herald và NYPost cho biết, cô gái này đang đi tại khu Manhattan, thành phố New York, Mỹ thì bị tấn công. Hắn đổ lỗi cho cô là nguồn lây nhiễm virus và tấn công vì cô không đeo khẩu trang.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang phát triển đến mức chưa biết lúc nào mới kiểm soát được, rõ ràng việc cần làm lúc này không phải là kỳ thị, phân biệt đối xử với nhau, mà người dân các nước nên cùng chung tay, thực hiện thật tốt các biện pháp bảo vệ bản thân, cũng như cộng đồng, chỉ có đoàn kết mới có thể chống lại được dịch bệnh.

Số ca COVID-19 ở Campuchia tăng gấp 2 lần sau một ngày Số ca COVID-19 ở Campuchia tăng gấp 2 lần sau một ngày Miền Đông nước Mỹ chung tay chống COVID-19 Miền Đông nước Mỹ chung tay chống COVID-19 Máy bay hoãn chuyến vì hành khách nói đùa bị nhiễm COVID-19 Máy bay hoãn chuyến vì hành khách nói đùa bị nhiễm COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước