Người cho vay bỗng thành kẻ mang nợ vì giấc mơ xuất khẩu lao động

Hồng Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/03/2018 16:14 GMT+7

VTV.vn -Mang tiếng cho công ty xuất khẩu lao động vay tiền nhưng thực tế chỉ là chiêu thức lách luật của các công ty này nhằm chiếm đoạt tiền của những người đi xuất khẩu lao động.

Theo quy định chung, mức trần ký quỹ đặt cọc khi đi xuất khẩu lao động không quá 3.000 USD. Công ty xuất khẩu lao động được thu tiền cọc để tránh lao động lưu trú bất hợp pháp sau khi hết thời hạn hợp đồng. Tiền đặt cọc phải được gửi vào tài khoản ngân hàng và hoàn trả sau khi người lao động hoàn thành hợp đồng.

Tuy nhiên, đó là quy định của phía Việt Nam, còn Nhật Bản, với chương trình đào tạo thực tập sinh, Nhật Bản cấm các công ty xuất khẩu lao động thu tiền đặt cọc của người lao động dưới bất kỳ hình thức nào vì chính họ cũng muốn giảm chi phí cho người lao động khi tới làm việc. 

Sân chơi là của Nhật Bản nên dĩ nhiên các doanh nghiệp Việt không dám làm trái nhưng thực tế chỉ cần nghĩ ra một danh nghĩa khác để thu tiền mà thôi.

Nhưng tại sao người lao động lại dễ dàng ký vào những giấy tờ không đúng bản chất như vậy? Bởi lẽ, nếu họ không ký giấy, công ty sẽ không cho xuất cảnh.  

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động tại vùng sâu, vùng xa Cảnh báo chiêu trò lừa đảo xuất khẩu lao động tại vùng sâu, vùng xa Xuất khẩu lao động trái phép: Rủi ro khôn lường! Xuất khẩu lao động trái phép: Rủi ro khôn lường! 200 lao động xuất khẩu lao động sang Nhật bị lừa đảo 200 lao động xuất khẩu lao động sang Nhật bị lừa đảo

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước