Người cựu chiến binh hơn 20 năm sưu tầm kỷ vật chiến tranh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 21/12/2019 15:12 GMT+7

VTV.vn - Hơn 20 năm qua, người cựu chiến binh không quản ngại vất vả, lặn lội tìm kiếm, sưu tầm hàng nghìn hiện vật, di vật của đồng đội để trưng bày tại bảo tàng do mình lập ra.

"Tôi được may mắn hơn những người đồng đội trở về, thương binh tàn nhưng không phế. Người thì cụt chân, người thì cụt tay nhưng chúng tôi vẫn lao động sản xuất kinh doanh, vẫn đóng góp một sức lực nhỏ bé của mình. Từ những đồng thương tật cho đến những đồng lương tiết kiệm, cho nên rất nhiều công sức của bao nhiêu cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh thì mới xây dựng lên bảo tàng này chứ một mình tôi không thể làm được" - Anh hùng Lao động, thương binh Trần Hồng Quảng, người sáng lập ra bảo tàng Quang Minh, TP Hải Phòng chia sẻ.

Người cựu chiến binh hơn 20 năm sưu tầm kỷ vật chiến tranh - Ảnh 1.

Hơn 20 năm ròng rã, ông Quảng cùng hơn 30 người đồng đội của mình đã đi tìm gần 2.000 kỷ vật trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xây dựng một bảo tàng để lưu giữ những ký ức thời chiến. Mỗi hiện vật ở đây có một hành trình, số phận riêng.

Tận mắt quan sát những hiện vật tại bảo tàng và nghe chia sẻ của ông Quảng, khách tham quan thấy được sự khốc liệt của cuộc chiến tranh dường như vẫn còn nguyên. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng chưa khi nào người cựu chiến binh quên những ngày chiến tranh gian khổ, những đồng đội, đồng chí đã ngã xuống.Những kỷ vật luôn gắn bó, đồng hành cùng các cựu chiến binh như nhắc nhở thế hệ mai sau về một thời chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hào hùng của những người bộ đội cụ Hồ.

Trưng bày kỷ vật chiến trường của những người lính mở đường Trường Sơn Trưng bày kỷ vật chiến trường của những người lính mở đường Trường Sơn

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn, Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước