Người dân khóc ròng vì dứa thối bất thường ở Lào Cai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/03/2018 14:15 GMT+7

VTV.vn - Với người dân tại Lào Cai, mùa dứa ngọt đang trở thành một mùa dứa đắng, khi cả hecta dứa lâm vào cảnh có trồng mà không có thu.

Dứa chín thì thối nhũn, còn dứa non thì còi cọc khi lá bị cháy táp đen. Theo thống kê mới nhất của UBND xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, hiện đã có 155 ha dứa của 184 hộ dân trên địa bàn bị tình trạng tương tự. Các hộ dân thì tin rằng: chính khí thải của nhà máy luyện kim màu thuộc công ty cổ phần Tứ Đỉnh nằm ngay giữa vùng trồng dứa của huyện Mường Khương là nguyên nhân làm chết dứa hàng loạt. Vì khí thải của nhà máy này đang tác động đến chính cơ thể họ.

Phía nhà máy thì một mực phủ nhận. Thậm chí cho biết là đã có nghiên cứu riêng về việc chết dứa của người dân. Và cáo buộc đó là do dân dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng dứa thối bất thường trên diện rộng. Lần trước là vào tháng 3/2017 với gần 50 ha. Nguyên nhân khi đó thì đã được UBND tỉnh Lào Cai kết luận: là do khí thải độc hại của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh xả ra kết hợp với môi trường tự nhiên gây nên hiện tượng mưa axit làm hư hại cây cối, hoa màu.

Ngày 30/1 vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu nhà máy phải tạm dừng để kiểm tra xác minh. Thế nhưng nhà máy vẫn cứ chạy, ống khí thì vẫn nhả khói bình thường. Do đó đến ngày hôm qua 6/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các cơ quan chức năng ngừng cấp điện cho máy này.

Dứa thối bất thường ở Lào Cai không phải do sâu bệnh Dứa thối bất thường ở Lào Cai không phải do sâu bệnh

VTV.vn - Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai khẳng định, số dứa bị thối nhũn và táp lá tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương hoàn toàn không phải do sâu bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước