Người dân không thể canh tác do ảnh hưởng bãi thải than

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/11/2015 19:38 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh việc phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập, hiện hoạt động canh tác của các hộ dân sống quanh khu vực hầm than ở Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo người dân ở xóm Mới, Yên Lãng, Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, từ khi bãi thải mỏ than Núi Hồng được mở rộng khiến kênh mương biến mất, nguồn nước tưới tiêu cũng cạn kiệt, người dân không thể canh tác được. Vì khu đất hơn 7ha không nằm trong quy hoạch bãi thải mỏ than nên hàng chục hộ dân không nhận được tiền đền bù.

Bên cạnh đó, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thừa nhận ảnh hưởng của bãi thải mỏ than làm lún nứt ruộng đất canh tác của người dân.

Thế nhưng, theo đại diện UBND xã Yên Lãng, doanh nghiệp không có lỗi. Nguyên nhân khiến cánh đồng không thể canh tác được là do lỗi của người dân. Thế nên, hàng ngày doanh nghiệp khai thác than vẫn đang tiến hành nắn dòng, chặn suối. Những mảnh ruộng ít ỏi được người dân nơi đây tận dụng cải tạo từ những bãi đất đá, có lẽ cũng đang đứng trước nguy cơ trở thành mảnh đất chết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước