Người dân Vũng Tàu tá hỏa phát hiện đất bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/08/2019 14:43 GMT+7

VTV.vn - Dù đã sinh sống ổn định nhiều năm, nhưng mới đây người dân sống tại khu biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu tá hỏa phát hiện đất của mình bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng.

Đây là câu chuyện đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là những nơi thị trường bất động sản phát triển nóng, đất đai tăng giá nhanh. 

Hàng trăm người dân tại dự án khu biệt thự Thanh Bình, TP Vũng Tàu đang sống trong lo lắng, bất an. Cách đây 10 năm trước, họ đã ký hợp đồng mua đất với Công ty Thanh Bình, nộp tới 95% giá trị khu đất, chỉ chờ ngày có sổ đỏ. Thế nhưng, chủ đầu tư đã lén đem các lô đất thế chấp ngân hàng. Sau đó, do không trả được nợ, ngân hàng đã đấu giá và bán cho các công ty khác.

Riêng lô đất của gia đình chị Hiền (thành phố Vũng Tàu), chị đã mua với giá hơn 22 tỷ đồng, hợp đồng pháp lý rõ ràng, đầy đủ phiếu thu tiền.

Sau khi vụ việc vỡ lở, Công ty Thanh Bình có thông báo hủy hợp đồng với người dân, đòi trả lại tiền với giá mua ban đầu.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Sở đã 5 lần yêu cầu Công ty Thanh Bình lên làm việc, cung cấp hồ sơ để giải quyết tranh chấp với người dân. Thế nhưng, phía chủ đầu tư không cung cấp bất kỳ hồ sơ nào.

Đầu tháng 7 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố Quyết định khởi tố vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại dự án Khu biệt thự Du lịch Thanh Bình. Người dân đang chờ đợi kết luận xử lý của cơ quan chức năng để có thể yên ổn sống trên mảnh đất mà cả đời tích cóp. 

Theo các chuyên gia, các quy định về thế chấp dự án bất động sản tại các ngân hàng cần được tiến hành chặt chẽ hơn, tránh tình trạng chủ đầu tư vừa bán đất, vừa đi thế chấp ngân hàng xảy ra ở nhiều địa phương thời gian qua.

Hà Nội: 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng Hà Nội: 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

VTV.vn - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 92 dự án bất động sản đang được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tính đến ngày 23/8/2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước