Hà Nội công khai dự án BĐS thế chấp ngân hàng - Cơ sở kiểm tra tính pháp lý của dự án

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/09/2018 13:08 GMT+7

VTV.vn - Thông tin hàng loạt dự án BĐS tại Hà Nội nằm trong danh sách thế chấp tại ngân hàng, trong đó có những chủ đầu tư tên tuổi, đang thu hút sự quan tâm của người mua nhà.

Việc công bố thông tin sẽ là cơ sở quan trọng để các khách hàng kiểm tra tính pháp lý của dự án khi thời gian gần đây tại Hà Nội và TP.HCM xảy ra nhiều vụ việc tại các dự án, căn hộ đã bán cho khách hàng bị đem thế chấp ngân hàng, dẫn tới những tranh chấp, đẩy rủi ro pháp lý cho người mua.

Trong 92 dự án nằm trong danh sách do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố không phải dự án nào cũng thế chấp toàn bộ mà chỉ thế chấp một phần hoặc một số căn hộ.

Theo các chủ đầu tư, việc thế chấp dự án để vay vốn là hoạt động bình thường của các doanh nghiệp và hoàn toàn được pháp luật cho phép. Bởi, để xây dựng một dự án, chủ đầu tư cần vốn tự có từ 15 - 20%, còn lại là huy động vốn từ người dân và vay ngân hàng.

"Trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định rất rõ là các chủ đầu tư có thể huy động vốn vay từ ngân hàng và thế chấp bằng tài sản như chính dự án đang triển khai hoặc tài sản khác", ông Đinh Thế Quỳnh - Phó Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát - nói.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ Cen Group - nói: "Tôi nghĩ rằng số lượng dự án đang thế chấp và vay vốn ngân hàng chiếm tỷ trọng rất cao...".

Thực tế, thời gian qua, một số người mua nhà đã vô cùng bất ngờ khi căn hộ của mình bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng mặc dù họ đã trả tiền mua đầy đủ. Trong khi theo đúng quy định, trước khi bán nhà cho khách hàng, chủ đầu tư phải giải chấp căn hộ đã được cầm cố, chuộc căn hộ về sau đó mới được bán. Nếu chủ đầu tư làm đúng quy trình này, người mua nhà tại các dự án đang xây dựng sẽ không phải lo lắng khi dự án có tên trong danh sách thế chấp.

"Tất cả trong trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều có tên của các chủ đầu tư đăng ký thế chấp", bà Lê Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - nói.

Nhờ thông tin minh bạch từ cơ quản quản lý, các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ chấm dứt những vụ việc các chủ đầu tư cố tình giấu thông tin bán căn hộ đã thế chấp chưa được chuộc về, gây rủi ro cho khách hàng.

Hà Nội: 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng Hà Nội: 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

VTV.vn - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 92 dự án bất động sản đang được chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tính đến ngày 23/8/2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước