Người dùng điện thoại nên thận trọng với các ứng dụng chụp ảnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 22:27 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ứng dụng chụp ảnh từng bị tố âm thầm thu thập dữ liệu người dùng. Thậm chí, nhiều phần mềm đã bị gỡ khỏi các kho ứng dụng.

FaceApp - ứng dụng có tính năng chỉnh sửa khuôn mặt của người dùng trở nên già hơn hoặc trẻ lại, đang tạo ra cơn sốt cho cộng đồng mạng toàn cầu. Điều khoản sử dụng của FaceApp ghi rõ, ứng dụng gần như có toàn quyền sử dụng các bức ảnh người dùng đã đăng tải. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dữ liệu hình ảnh gương mặt của bất kỳ ai cũng sẽ bị sử dụng cho các mục đích xấu. Thậm chí, một Thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải điều tra xem FaceApp có an toàn với người dùng hay không?

Hiện vẫn chưa rõ FaceApp có các nguy cơ thực sự đáng lo ngại đến mức nào. Tuy nhiên, trước FaceApp, nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cũng đã từng bị tố âm thầm thu thập dữ liệu người dùng. Thậm chí, nhiều phần mềm đã bị gỡ khỏi các kho ứng dụng.

Đầu năm 2017, ứng dụng chỉnh sửa ảnh Meitu trở thành hiện tượng tại nhiều nước trên thế giới. Bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt, app này cho phép người dùng chạm một lần để chỉnh sửa toàn bộ vẻ ngoài, tạo ra hình ảnh như tranh vẽ. Tuy nhiên, các chuyên trang bảo mật có cảnh báo về vấn đề thu thập dữ liệu của phần mềm này. Theo đó, ngoài camera và thư viện ảnh, Meitu còn yêu cầu truy cập vị trí người dùng, theo dõi thông tin Wifi, Sim và cả thông tin về nhà mạng. Thậm chí, Meitu còn lưu cả số Imei điện thoại người dùng. Sau nhiều cảnh báo, sự quan tâm đến ứng dụng Meitu đã giảm xuống.

Cũng trong năm 2017, cộng đồng mạng nhiều nước trên thế giới liên tục chia sẻ những bức ảnh cổ trang được tạo ra từ ứng dụng Pitu. Ứng dụng này được phát hành hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, ứng dụng Pitu cũng bị cáo buộc âm thầm khai thác thông tin cá nhân của người dùng. Ứng dụng chỉnh sửa ảnh yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập các tệp tin trong điện thoại, thông tin cuộc gọi, vị trí, micro và thông tin kết nối Wifi. Với các quyền này, Pitu khi chạy ngầm cũng có thể ghi lại âm thanh, xác định vị trí người dùng.

Mới đây, công ty bảo mật Trend Micro đã công bố danh sách 29 ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh có chứa mã độc trên kho ứng dụng Google Play. Các ứng này bí mật khai thác thông tin người dùng, hiển thị quảng cáo tự động, lừa người dùng tải thêm phần mềm khác.

29 ứng dụng nói trên đã có tổng cộng hàng triệu lượt tải xuống, chủ yếu là từ người dùng khu vực châu Á. Báo cáo cũng nhấn mạnh, người dùng Android nếu đã cài một trong các ứng dụng này cần xóa đi ngay lập tức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước