Ứng dụng FaceApp gây lo ngại lộ thông tin

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 20/07/2019 06:53 GMT+7

VTV.vn - Dù ứng dụng FaceApp hoàn toàn miễn phí nhưng theo các chuyên gia, người dùng có thể phải trả một cái giá khác đắt hơn.

FaceApp - ứng dụng chỉnh sửa ảnh đang gây sốt trên toàn thế giới những ngày qua, kể cả ở Việt Nam, do khả năng dùng trí tuệ nhân tạo để biến đổi hình ảnh khuôn mặt, khiến chủ thể trở nên già đi hay thay đổi giới tính.

Từ cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Lebron James, cho đến những ca sĩ hàng đầu thế giới như Drake hay ban nhạc nhà Jonas… tất cả đều có chung một thú vui là nhìn thấy mình già đi qua ứng dụng FaceApp.

Niềm vui trong chốc lát này có thể sẽ không kéo dài lâu, khi nhiều người có lẽ đã bỏ qua điều khoản sử dụng này của FaceApp: "Bạn cấp phép cho FaceApp sử dụng khuôn mặt bạn một cách vĩnh viễn, không hủy ngang, không độc quyền trên toàn thế giới, có thể bán lại cho bên khác để sử dụng… và hiển thị mặt bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã ra mắt hoặc sắp ra mắt trong tương lai, mà không cần phải bồi thường cho bạn".

Ứng dụng FaceApp gây lo ngại lộ thông tin - Ảnh 1.

FaceApp là phần mềm của một công ty có trụ sở tại Nga, ra mắt tháng 1/2017. Ảnh: SunTimes.

Cứ ngỡ nền tảng FaceApp là miễn phí nhưng chính thông tin của người dùng là cái giá họ phải trả khi sử dụng ứng dụng này.

"Điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh của bạn có thể xuất hiện đâu đó trên biển quảng cáo, hay một chương trình trên ti vi, hoặc đơn giản là được bán cho bên thứ ba để dùng huấn luyện nhận diện khuôn mặt cho công nghệ AI", chị Rachel Lerman - phóng viên mảng công nghệ của hãng tin AP cho hay.

Đây là lý do khiến nhiều chuyên gia lo ngại khi các thông tin sinh trắc học thu được từ khuôn mặt có thể bị dùng để mở các tài khoản, nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính, danh tính, xâm nhập ứng dụng thanh toán, mở khóa thiết bị di động, hoặc tạo tài khoản ảo trên mạng xã hội.

Tính đến thời điểm này, FaceApp được cho là đã tiếp cận và thu thập được hơn 150 triệu dữ liệu gương mặt và trở thành ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store tại 121 quốc gia.

Trước sự phổ biến của FaceApp, giới chức Mỹ đã hối thúc mở cuộc điều tra với ứng dụng này với lo ngại dữ liệu cá nhân có thể bị đánh cắp và chia sẻ cho bên thứ ba đe dọa đến an ninh của các cá nhân cũng như của quốc gia.

Lượt tải FaceApp tăng đột biến Lượt tải FaceApp tăng đột biến

VTV.vn - Lượng người tải FaceApp trên App Store lẫn Play Store tăng hơn 200%, thậm chí có nơi vượt 1.000% trong một tuần gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước