Người khuyết tật khó tiếp cận các công trình công cộng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/12/2015 15:19 GMT+7

VTV.vn - Ngoài những rào cản lớn về tâm lý, về cái nhìn của xã hội, rào cản về tiếp cận các công trình công cộng là một trong những rào cản lớn nhất đối với người khuyết tật.

Theo khảo sát của phóng viên, ngoài những rào cản mà người khuyết tật khó có thể hòa nhập xã hội như rào cản về tâm lý, rào cản về giáo dục, về việc làm, rào cản về cái nhìn của xã hội..., hầu hết những người khuyết tật cho rằng rào cản lớn nhất với họ chính là việc tiếp cận các công trình. Đôi khi, chỉ những bậc tam cấp ngay cửa ra vào, mọi con đường, mọi cánh cửa, mọi cơ hội có thể đóng lại với người khuyết tật.

Không chỉ là công trình có bậc tam cấp hay rào chắn khiến xe lăn không thể đi qua, những nắp cống hở giống như một chiếc bẫy tử thần trên đường phố đối với người khuyết tật, nhất là với những người mù. Hay thậm chí, nhiều công trình công cộng khác được xem là sự thuận tiện với người không khuyết tật nhưng lại có thể cản đường người khuyết tật như nút bấm thang máy quá cao, hay những chiếc xe bus hiện đại tiện nghi nhưng lại không có đường lên cho người khuyết tật. Đây được xem là một trong những công trình không có tính tiếp cận với người khuyết tật.

Vậy những người khuyết tật còn gặp khó khăn gì khi tiếp cận các công trình công cộng?, Vì sao nhiều công trình không đảm bảo tiếp cận với người khuyết tật? Câu trả lời sẽ có trong phần Tiêu điểm chương trình Chuyển động 24h trưa nay (03/12).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước