Người Nhật Bản thích ứng với việc con nghỉ học

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 08/03/2020 13:33 GMT+7

VTV.vn - Giống như tại nhiều quốc gia khác, Nhật Bản đã đóng cửa trường học vì COVID-19. Các phụ huynh giờ phải tìm cách để trông con, khi chúng không tới trường.

Với anh Koji Ishii, 49 tuổi, một nhân viên văn phòng tại Nhật Bản thì chuyện giờ, cả ngày ở nhà trông con là công việc mới mẻ và đầy thử thách. Vợ anh không thể ở nhà trông con nên anh Koji đã nhận công việc mới này. Đây cũng là hoàn cảnh chung của nhiều bậc phụ huynh tại Nhật Bản khi một trong hai người phải làm việc tại nhà hoặc nghỉ để trông con khi các trường học đóng cửa do dịch COVID-19.

Nhưng rồi, sau vài ngày, anh cũng dần quen với việc vẫn trả lời email khách hàng, tham gia các cuộc họp trực tuyến nhưng lại có cậu con trai đang chơi hay nghịch ngợm bên cạnh.

Với những cặp vợ chồng khác, không thể làm việc từ xa, một giải pháp khác đang được ưa chuộng, đó là dịch vụ trông trẻ tại nhà. Các ông bố bà mẹ chỉ cần sử dụng ứng dụng AsMama, đặt người tới trông con trong khung giờ mình cần. So với tháng trước, lượng người truy cập và sử dụng ứng dụng này, giờ đã tăng gấp 10. Chị Akiko Fujii là một khách hàng quen của AsMama.

Tình hình dịch tại Nhật Bản đang khiến cho trường học phải đóng cửa tới đầu tháng 4. Nhưng sau đó, liệu hoạt động của các ngôi trường có quay lại được luôn hay không, vẫn chưa có lời giải đáp. Vì vậy, các bậc phụ huynh tại Nhật Bản vẫn đang tìm nhiều cách để có thể thích ứng với việc con nghỉ học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước