Người trẻ và nguy cơ nhiễm COVID-19

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 02/04/2020 20:46 GMT+7

VTV.vn - Theo các nhà khoa học ĐH Oxford, Anh, khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trẻ em tương đương người lớn tuổi nhưng các triệu chứng biểu hiện nhẹ hơn nhiều.

Người trẻ tuổi cũng không hề an toàn trước dịch bệnh COVID-19. Do đó, thái độ của người trẻ và việc họ hành động như thế nào sẽ có tác động lớn trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc báo cáo rằng người trẻ dưới 19 tuổi chiếm 2% trong số các trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận. Tại Mỹ, một nghiên cứu trên 500 bệnh nhân trong bệnh viện cũng cho thấy trẻ em chiếm chỉ dưới 1%.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng dữ liệu này rất có thể bị sai lệch bởi chủ yếu những bệnh nhân tại bệnh viện là những người đã xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19, chủ yếu họ là người lớn tuối. Trẻ em ít có triệu chứng nên khó phát hiện.

Một nghiên cứu của Trung Quốc về COVID-19 ở trẻ em xác nhận, chỉ hơn một nửa có biểu hiện các triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau nhức cơ thể và hắt hơi; trong khi khoảng 1/3 có dấu hiệu viêm phổi, sốt.

Như vậy, nếu người trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thì mức độ lây lan của virus này tiềm ẩn nhiều mối nguy hơn do các triệu chứng biểu hiện ra ngoài của người trẻ chỉ ở mức độ nhẹ hoặc thậm chí không thể phát hiện bằng mắt thường. Do đó, việc đóng cửa trường học, cho học sinh nghỉ học là việc làm cần thiết để ngăn dịch bệnh lây lan.

Cảnh báo những ca tử vong trẻ tuổi do COVID-19 Cảnh báo những ca tử vong trẻ tuổi do COVID-19 Bỉ xác nhận trẻ nhỏ đầu tiên tử vong do COVID-19 Bỉ xác nhận trẻ nhỏ đầu tiên tử vong do COVID-19 Trẻ sơ sinh đầu tiên ở Mỹ tử vong vì COVID-19 Trẻ sơ sinh đầu tiên ở Mỹ tử vong vì COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước