HP là loại vi khuẩn sống trong dạ dày, có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày - tá tràng, nếu nhiễm vi khuẩn HP thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày sẽ cao hơn 6 lần so với thông thường. Tại Việt Nam, tình trạng nhiễm vi khuẩn HP đang ở mức báo động đỏ.
Khảo sát mới nhất được công bố bởi Viện Nghiên cứu và đào tạo Tiêu hóa, Gan mật cho thấy, tỷ lệ nhiễm HP đang là 87,5%. Đặc biệt, với nhóm trẻ dưới 8 tuổi, tỷ lệ nhiễm HP lên đến 98,6%. Một phần nguy cơ nhiễm HP này lại đến từ hành vi ít ai ngờ tới đó là thói quen hôn môi và mớm cơm cho trẻ.
Tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận 20 - 30 trẻ đến khám có dấu hiệu đau dạ dày. Trong đó, tỉ lệ nhiễm HP ở bệnh nhi viêm dạ dày chiếm tới 90%. Đáng nói, vi khuẩn này hầu hết đều kháng thuốc kháng sinh thông thường.
Hầu hết các bệnh nhi nhiễm vi khuẩn HP đều có biểu hiệu đau bụng. Vì vậy, phụ huynh thường chủ quan cho rằng con bị rối loạn tiêu hóa nên đưa con đi khám muộn. Các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh những tiếp xúc trực tiếp như hôn hoặc mớm cơm để phòng nguy cơ lây bệnh cho trẻ.
Thực phẩm giúp "triệt hạ" vi khuẩn HP VTV.vn - Để "tiêu diệt" vi khuẩn HP, bên cạnh việc điều trị, các nhà khoa học đã đưa ra những loại thực phẩm dưới đây, nếu tiêu thụ càng nhiều càng tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!