Nguy hiểm sinh con tại nhà tại các vùng khó khăn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/12/2019 15:35 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tình trạng người dân sinh con tại nhà vì điều kiện đi lại không thuận tiện.

Ông bà ta có câu "Đàn bà vượt cạn mồ côi một mình" chỉ chuyện sinh nở của người phụ nữ luôn phải đối mặt với vô vàn hiểm nguy. Thế nên sự hỗ trợ về y tế là rất cần thiết để tránh những rủi ro cho mẹ và bé mà trong đó có cả nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tình trạng người dân sinh con tại nhà vì điều kiện đi lại không thuận tiện, hay do quan niệm dân gian. Điều này dẫn đến những biến chứng nguy hiểm gây tử vong mẹ và con rất cao.

Những chuyện đau lòng diễn ra khá thường xuyên tại các thôn, bản vùng cao Tây Nguyên. Tại tỉnh Gia Lai, ngành y tế tỉnh cũng đã gặp nhiều khó khăn khi vận động người dân không sinh con tại nhà.

Những người phụ nữ khi sinh con tại nhà đặt sự may rủi cho số phận. Những em bé bị mồ côi mẹ ngay từ khi mới ra đời. Sự thiếu chăm sóc y tế cho phụ nữ mang thai và sinh con đã mang đến cho làng buôn những câu chuyện đau lòng, năm này qua năm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước