Nguy hiểm trào lưu “nói là làm” trong giới trẻ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 10/10/2016 20:04 GMT+7

VTV.vn - Hùa theo phong trào "nói là làm" đang rầm rộ trên mạng xã hội, một nữ sinh lớp 8 đã tẩm xăng đốt trường học tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Một đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh này tẩm xăng đốt trường học đang được chia sẻ và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến không ít người sửng sốt. Điều đáng nói, hành động của nữ sinh lớp 8 này lại được rất nhiều bạn bè ủng hộ và đi theo để quay lại. 

Hiện tại, "nữ sinh đốt trường" Trần Thị Ngọc Trâm, 13 tuổi, học sinh lớp 8 trường THCS Nguyễn Tri Phương, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa hiện đang phải điều tại bệnh viện vì hai chân bị bỏng.

Theo lời Trâm, chỉ vì lỡ câu like trên Facebook cá nhân với lời thách thức nếu được 1.000 like thì sẽ châm lửa đốt trường học. Khi trang Facebook cá nhân đạt số like nêu trên, Trâm đã bị nhiều bạn bè ép đi mua xăng đốt trường THCS Phạm ngũ Lão, nếu không sẽ bị đánh.

"Nói là làm" đang là một trào lưu hết sức nguy hiểm trong giới trẻ bởi những hệ lụy và tác động của nó. Không chỉ dừng lại ở mức độ đùa vui, mà trào lưu này đang bị biến tướng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều bạn trẻ còn ra giá số like cần để đăng những bức ảnh hoặc video có nội dung gây sốc, phản cảm, như "7 like, 77 bình luận, 777 share, Mình không mặc gì chạy 7 vòng quanh trường", hay "Đủ 100.000 like sẽ đâm dao vào người mình". Điều đáng nói, thay vì khuyên nhủ và ngăn cản, bạn bè của những nhóm này lại cười đùa, hưởng ứng.

Tuổi đời và kinh nghiệm sống chưa nhiều nên các bạn trẻ rất dễ bị lôi kéo. Nếu không có những định hướng, không có những kỹ năng sống, sự quan tâm của gia đình, nhà trường thì các em có thể bị lệch lạc về hành vi và tâm lý.

Theo các chuyên gia tâm lý, động cơ chính của trào lưu này là mong muốn nổi tiếng. Đáng buồn nhất, trào lưu lại gắn liền với cái tên "Việt Nam, nói là làm"! "Nói là làm" là một điều chúng ta đang rất mong đợi. Tuy nhiên, thông điệp này đã bị đặt sai chỗ. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước