Nguyên nhân nào khiến bà Theresa May thất bại trong tổng tuyển cử?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/06/2017 19:47 GMT+7

VTV.vn - Brenda - một yếu tố đã được truyền thông tại Anh nhắc tới trong thời gian qua, có thể là một phần nguyên nhân, khiến bà May không đạt được mong muốn của mình.

Thủ tướng Anh Theresa May là người kêu gọi cuộc tổng tuyển cử. Lúc khởi xướng điều này hồi tháng 4, bà May tưởng như đã nắm chắc phần thắng. Thế nhưng, chính trị là một điều không thể lường trước.

Brenda - một yếu tố đã được truyền thông tại Anh nhắc tới trong thời gian qua, có thể là một phần nguyên nhân, khiến bà May không đạt được mong muốn của mình. Nó là một hiện tượng khi một người phụ nữ tên Brenda trả lời phỏng vấn truyền hình đã thốt lên rằng: "Đừng thêm một lần bầu cử nữa chứ. Vì chúa. Tôi không chịu nổi nữa rồi".

Thực ra ý kiến của Brenda, chính là đại diện cho phần đông suy nghĩ của người dân Anh. Họ đã quá chán với những cuộc bỏ phiếu, nào là sự kiện Scotland đòi độc lập, nào là Brexit. Cuộc tổng tuyển cử lần này đã khiến người dân Anh quá ngán ngẩm.

Vấn đề khủng bố là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng tới cuộc tổng tuyển cử lần này. Sau những vụ tấn công liên tiếp, đối thủ của bà Theresa May là ông Jeremy Corbyn đã đề cập tới thời gian 6 năm bà nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ khi bà đã ra quyết định cắt giảm số lượng cảnh sát tại Anh. Và đó có thể là một phần khiến cho lực lượng cảnh sát Anh mỏng hơn và không thể khống chế các vụ khủng bố.

Một bước đi sai lầm của bà May chính là hôm tranh luận trên truyền hình, bà lại không xuất hiện. Bà đã tự để cho đối thủ của mình chiếm được thiện cảm từ người dân hơn.

Từ phong cách mặc đồ cho tới cách ứng xử của bà May trông có phần quá cứng nhắc. Nhiều người dân Anh đã gọi vui rằng bà là Maybot - từ ghép của tên bà và robot (người máy). Đây cũng là một điểm khiến cho người dân cân nhắc việc bỏ phiếu bởi phong thái của bà May có thể phần nào giống với phong cách làm việc của bà, cứng nhắc.

Yếu tố cuối cùng mà báo chí nhắc tới khi bà May không đạt được kết quả như mong đợi trong lần này chính là hứa hẹn về thuế mà bà đã đưa ra. Bà May đưa ra kế hoạch tăng thu phí chăm sóc xã hội đối với người già và điều này khiến cho người lớn tuổi chẳng hề thích thú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước