Nhà dưỡng lão có giúp người cao tuổi tìm nguồn vui sống mới?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 15:17 GMT+7

VTV.vn - Trong xã hội hiện đại, khi con cái phải lo cơm áo gạo tiền, nhu cầu đưa cha mẹ tới viện dưỡng lão lại ngày một lớn.

Theo số liệu thống kê năm 2017, Việt Nam có trên 11 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,95% dân số. Dự kiến đến năm 2038, nhóm cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số. Với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay, có khá nhiều viện dưỡng lão được thành lập đáp ứng nhu cầu của nhiều người cao tuổi. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc đưa cha mẹ già yếu vào sống ở trong viện dưỡng lão là đi ngược lại với truyền thống, con cái muốn rũ bỏ trách nhiệm với bố mẹ.

Không ít gia đình đang có câu đùa cửa miệng: "Đối xử tốt với con nếu không sau này chúng đưa vào trại dưỡng lão". Vậy viện dưỡng lão có gì đáng sợ ?

Cụ Trương Hữu Lăng - xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội cho hay: "Mới vào viện dưỡng lão cũng có nhiều tâm tư và nghĩ rằng mình cô đơn. Có những người nói không quan tâm tới bố mẹ mới cho bố mẹ vào viện dưỡng lão, thế là bất hiếu".

"Dư luận xã hội, làng xóm sẽ nghĩ tại sao có bố mẹ không chăm được lại đưa vào viện dưỡng lão", anh Trương Hữu Bình - xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội nói.

Tuy nhiên, với nhiều người cao tuổi, nỗi lo lắng về quỹ thời gian sắp cạn của mình còn lớn hơn những nỗi sợ về sự cô đơn hay dư luận. Cụ Kim Đính (Hà Nội) đã hoàn toàn giấu con cháu về quyết định của mình, tự chủ động một mình đến viện dưỡng lão để đăng kí sau đó mới thông báo cho gia đình.

Trong xã hội hiện đại, khi con cái phải lo cơm áo gạo tiền nhu cầu đưa cha mẹ tới viện dưỡng lão lại ngày một lớn. Điều này xuất phát từ hoàn cảnh gia đình nhưng chính họ cũng phải vượt qua những định kiến có sẵn do bản thân tạo ra.

Chị Hoàng Thị Thu Ngân - Phó Giám đốc Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng cho hay: "Báo hiếu ở trong giai đoạn hiện nay không còn giống như giai đoạn trước, tức con cái phải ở cùng với bố mẹ. Báo hiếu có nghĩa là mang đến cho bố mẹ mình một cuộc sống đúng như các cụ mong muốn. Vào Viện dưỡng lão các cụ được vui vẻ hơn, có những điều mà ở nhà không thể có được. Đấy là một cách báo hiếu văn minh".

Mọi người rất cần thay đổi nếp nghĩ, quan niệm về chữ hiếu. Chúng ta nên cởi mở, nghĩ thoáng để thấy rằng, đảm bảo sức khỏe, an toàn và một đời sống thanh thản, vui vẻ cho đấng sinh thành là trách nhiệm của con cái, dù các cụ ở nhà hay viện dưỡng lão.

Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão có là 'bất hiếu'? Đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão có là "bất hiếu"?

VTV.vn - Câu chuyện đưa cha mẹ già vào những trung tâm nuôi dưỡng người cao tuổi được xem là xu hướng con cái chăm sóc cha mẹ thật nhân văn và toàn diện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước