Nhà kính bủa vây Đà Lạt, những thung lũng mộng mơ bỗng hóa thung lũng nhà kính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 30/11/2018 19:16 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, trong 8 năm gần đây, diện tích nhà kính ở tỉnh Lâm Đồng tăng thêm mỗi năm từ 300-350 ha.

Hiện nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 4.400 ha nhà kính. So với 5 năm trước, diện tích nhà kính hiện đã gấp gần 5 lần. Diện tích nhà kính đang chiếm hơn 1/2 diện tích canh tác rau và hoa. Tại thành phố Đà Lạt, nhà lưới, nhà kính bao quanh thành phố khiến những thung lũng mộng mơ hiện trở thành thung lũng nhà kính. Đã có rất nhiều du khách bất ngờ khi tới đây.

Nhà kính bủa vây Đà Lạt, những thung lũng mộng mơ bỗng hóa thung lũng nhà kính - Ảnh 1.

Nhà kính ở Đà Lạt xuất hiện ngày càng nhiều, dày đặc và ngột ngạt.

Đà Lạt đang dần khác

Nhìn từ trên cao Đà Lạt dường như chỉ còn một màu trắng bao phủ. Những mảng xanh đang ngày càng bị thu hẹp khiến không ít người lần đầu đến đây cảm thấy bất ngờ.

Khách du lịch nói: "Em có suy nghĩ Đà Lạt sẽ rất nhiều mảng xanh nhưng lên tới đây em chỉ toàn thấy màu trắng của nhà kính".

Tại Khu Du lịch Hồ Than Thở - một trong những điểm đến nổi tiếng của TP Đà Lạt - thay vì nhìn thấy những khoảng xanh thơ mộng ven hồ, hiện khu vực này cũng đã bị bủa vây bởi những làn sóng trắng. Nhà kính ôm trọn, tràn xuống đến gần mép hồ.

Người dân địa phương cho biết, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, diện tích nhà kính đã tăng lên rất nhanh. Nhưng với giá trị kinh tế nhà kính mang lại họ khó có thể cưỡng được việc sử dụng nhà kính cho hoa màu của mình. Bởi nếu nông dân ở những vùng khác chỉ thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng trên mỗi ha đất sản xuất nông nghiệp, tại Lâm Đồng giá trị sản xuất đạt trung bình 162 triệu đồng, sản xuất rau ứng dụng CNC đạt từ 500 - 600 triệu đồng, đối với hoa đạt từ 800 triệu đến 1,2 tỷ đồng, cá biệt có những diện tích đạt 5 - 6 tỷ đồng/ha.

Hệ quả của nhà kính

Hai tháng trước, những trận mưa lớn đã khiến khu vườn trồng rau và hoa của gia đình ông Thân Dũng (người dân TP Đà Lạt - Lâm Đồng) bị ngập sâu. Giờ đây, vợ chồng ông phải tranh thủ dọn lại mảnh vườn để xuống lứa hoa mới.

Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, những năm gần đây, nhiều khu vực của TP Đà Lạt bỗng xảy ra tình trạng ngập cục bộ khiến hoa màu, nhà cửa đều ngập chìm trong biển nước. Theo đánh giá, đây là một trong những hệ quả do sự tăng nhanh của diện tích nhà kính.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc diện tích nhà kính tăng nhanh, chưa theo quy hoạch còn khiến nhiệt độ tăng lên cục bộ ở một số khu vực từ 3 - 5oC.

Môi trường không khí cũng có thể bị ảnh hưởng nếu vùng nhà kính ở gần khu dân cư do người sản xuất sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng xông hơi.

Các biện pháp đẩy lùi vấn nạn nhà kính

Hiện thành phố Đà Lạt đang khuyến khích mô hình 30% quỹ đất làm nhà kính, 70% trồng cây ngoài trời. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng đang nỗ lực hướng đến việc đẩy lùi nhà kính ra những huyện vùng ven, lập những vùng quy hoạch nhà kính để giảm áp lực cho khu vực trung tâm.

Chính quyền cũng cho biết đầu năm 2019 sẽ hoàn thành 7 mẫu nhà kính với những tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Người dân sẽ dần phải thay đổi việc ứng dụng mô hình nhà kính hiện nay để cân bằng giữ lợi ích kinh tế và lợi ích môi trường, giữ được nét đẹp của thành phố ngàn hoa với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, với vẻ đẹp mộng mơ như Đà Lạt đã từng có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước