Nhà trẻ dành cho trẻ nghiện thuốc giảm đau tại Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 14:51 GMT+7

VTV.vn - Để giúp đỡ cho những trẻ không may sinh ra đã nghiện thuốc giảm đau và gia đình các em, một nhà trẻ đặc biệt tại bang West Virginia, Mỹ đã ra đời.

Tình trạng nghiện thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện hiện là cơn ác mộng với cả nước Mỹ. Điều này có thể thấy rõ ở những đứa trẻ, ngay từ khi còn là bào thai đã bị ngấm thuốc giảm đau từ người mẹ và sinh ra đã không may mắc nghiện. Nơi được coi là điểm nóng của tình trạng này chính là bang West Virginia. Tại đây có một nhà trẻ đặc biệt ra đời để đối phó với cuộc chiến chống lại tình trạng nghiện thuốc giảm đau ở trẻ em.

Mẹ của bé Oliveah cho biết, 7 tuần tuổi bé mới bắt đầu đi nhà trẻ. Khi bé khóc, bên cạnh những câu tự hỏi thông thường như: Có phải con đói không? Có cần thay bỉm không? các nhân viên còn tự đặt ra một câu hỏi khác: Có phải con khó chịu vì bị dừng thuốc không?.

Câu hỏi trên nghe có vẻ khác thường nhưng bản thân nhà trẻ ở Huntington, bang West Virginia này cũng đã khác thường bởi đó là nhà trẻ dành riêng cho những em bé không may nghiện thuốc giảm đau, từ trong tử cung người mẹ.

Bà Janie Fuller-Phelps - Trung tâm phát triển trẻ em River Valley, West Virginia, Mỹ cho biết: "Những lúc cần thuốc, đứa thì ngứa, đứa lên cơn run rẩy, tội lắm. Nghe các con khóc, lòng chúng tôi như thắt lại, cảm thấy mình bất lực vô cùng".

Trong những năm qua, bệnh viện lớn nhất Huntington ghi nhận trung bình 5 bé chào đời lại có 1 bé có mẹ lạm dụng thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện trong thai kỳ. Một cuộc điều tra mới đây của tờ Washington Post cho thấy, chỉ trong 6 năm từ 2006 - 2012, thuốc giảm đau được kê tràn lan tại đây đủ để cung cấp cho 1 người lớn và 1 đứa trẻ là 66 viên thuốc/năm. Thực tế này dẫn đến tình cảnh nhiều gia đình chỉ còn ông bà chăm sóc cháu, vì cha mẹ chúng đã tử vong do lạm dụng thuốc giảm đau.

Để giúp đỡ cho những trẻ không may sinh ra đã mắc bệnh nghiện thuốc giảm đau và gia đình các em, nhà trẻ đặc biệt đã ra đời. Dù việc chăm sóc những trẻ đang trải qua hội chứng cai nghiện vô cùng vất vả để cho các em tránh được nguy cơ rối loạn nhận thức hay tăng động sau này, nhưng những nhân viên chăm sóc vẫn thật tâm hy vọng sẽ được nhìn thấy nụ cười của những đứa trẻ sau một thời gian chiến đấu với cơn nghiện.

Mỹ trừng phạt 3 người Trung Quốc buôn lậu thuốc giảm đau chứa ma túy Mỹ trừng phạt 3 người Trung Quốc buôn lậu thuốc giảm đau chứa ma túy Hãng dược phẩm Mỹ phá sản vì bê bối thuốc giảm đau Hãng dược phẩm Mỹ phá sản vì bê bối thuốc giảm đau Hiểm họa thuốc giảm đau gây nghiện tại Mỹ Hiểm họa thuốc giảm đau gây nghiện tại Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước