Nhập nhèm tên tác giả của tác phẩm phái sinh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 08/02/2020 13:38 GMT+7

VTV.vn - Việc người biên tập, làm tác phẩm phái sinh không để tên mình trên tác phẩm phái sinh có thể gây những nhầm lẫn nhất định.

Mong muốn tìm ra con đường phát triển bản thân, nhiều bạn trẻ tìm đọc một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất về thay đổi bản thân Think and grow rich, còn gọi là "Nghĩ giàu làm giàu" của cố tác giả Napoleon Hill. Thế nhưng không dễ phân biệt khi trên thị trường có 2 cuốn sách giống nhau như hai giọt nước.

Tìm đến công ty sách Thái Hà, nhân viên ở đây cho biết, cuốn sách "Nghĩ giàu làm giàu" được viết từ chính tác giả Napoleon Hill từ năm 1937 nhưng sau đó đã được ông Ross Cornwell biên soạn, chỉnh sửa lại. Công ty Thái Hà đã mua bản quyền từ năm 2009 của Mind Power Press, đơn vị đại diện của tác giả biên soạn và chú giải.

Trong khi đó, đại diện Công ty FIRST NEW Trí Việt cho biết, cuốn sách "Nghĩ giàu làm giàu" mà mình sở hữu bản quyền đã được mua bản quyền từ năm 2005 từ chính người thừa kế của gia đình của Napoleon Hill. Cuốn sách này là do chính Napoleon Hill hoàn thiện và chỉnh sửa từ năm 1966 và là bản được in trên khắp thế giới.

Đơn vị này cho biết thêm, do cuốn sách "anh em" kia chỉ ghi "Bản gốc được phục hồi và chỉnh sửa", mà không ghi tên người biên soạn, chỉnh sửa. Vì vậy, với người đọc không dễ phân biệt, thậm chí hiểu lầm đây là cuốn sách 100% được viết bởi tác giả Napoleon Hill.

Theo các chuyên gia pháp lý, quy định của Công ước Bern và Luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm được bảo hộ thời hạn 50 năm kể từ khi ra đời. Do đó, sau thời hạn này, tác phẩm thuộc về công chúng và bất cứ ai có thể được viết lại, dựng phim, kịch... mà không cần xin phép tác giả (hoặc người thừa kế). 

Bất cập xử lý vi phạm bản quyền khi 'mượn' thơ viết nhạc Bất cập xử lý vi phạm bản quyền khi "mượn" thơ viết nhạc

VTV.vn - Vụ tranh chấp bản quyền liên quan đến việc sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" để phổ nhạc thành ca khúc cùng tên mà không xin phép đã gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước