Nhật Bản chưa quyết định cụ thể về xử lý nước nhiễm xạ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 28/08/2019 12:03 GMT+7

VTV.vn - Câu trả lời này của phía Nhật Bản dường như chưa đáp ứng được những đề nghị của Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản: làm rõ các kế hoạch xử lý nước nhiễm xạ.

Tờ Korea Herald đưa tin, Nhật Bản vừa ra thông báo với Hàn Quốc rằng nước này chưa đưa ra quyết định cụ thể về cách xử lý nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Tham tán kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, ông Tomofumi Nishinaga đã gửi công hàm ngoại giao để phản hồi đề nghị của Hàn Quốc hôm 19/8, trong đó yêu cầu làm rõ các kế hoạch xử lý nước nhiễm xạ và xác minh đồn đoán cho rằng Tokyo có thể xả nước nhiễm xạ vào Thái Bình Dương.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Phía Nhật Bản giải thích rằng tại thời điểm này, không có bất kỳ kết luận cụ thể nào về cách xử lý nước nhiễm xạ, trong khi nhấn mạnh rằng Tokyo đang thực hiện các bước dựa trên cơ sở khoa học gắn liền với trách nhiệm."

Nhật Bản được cho là đang cân nhắc nhiều sự lựa chọn để xử lý nước nhiễm xạ của nhà máy Fukushima, trong đó có biện pháp làm nước nhiễm xạ bay hơi hoặc chôn sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, thải nước nhiễm xạ ra Thái Bình Dương được coi là biện pháp xử lý nước thải rẻ và nhanh nhất.

Nhật Bản: Người dân Fukushima vẫn sống với nỗi lo nước nhiễm xạ 7 năm sau thảm họa Nhật Bản: Người dân Fukushima vẫn sống với nỗi lo nước nhiễm xạ 7 năm sau thảm họa

VTV.vn - 7 năm kể từ khi trận động đất và sóng thần lịch sử ập vào Fukushima, nơi này đã trở thành vùng đất mà người dân Nhật Bản luôn nhắc tới với nỗi ám ảnh nhiễm phóng xạ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước