Nhật Bản công bố chi tiết kết quả đàm phán TPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 20/10/2015 20:32 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (20/10), Chính phủ Nhật Bản đã công bố nội dung chi tiết thỏa thuận Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP với nhiều thông tin đáng chú ý.

Theo nội dung được công bố, phía Nhật Bản sẽ bãi bỏ hàng rào thuế quan đối với 8.575 sản phẩm nhập khẩu, chiếm 95% mặt hàng được đàm phán. Đây là sự bãi bỏ thuế quan lớn nhất trong lịch sử thương mại Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn sẽ duy trì hàng rào bảo hộ với 5 mặt hàng nông nghiệp trọng yếu là: gạo, các lọai thịt bò, thịt lợn, sữa, lúa mỳ và đường.

Nhật Bản cũng cho biết, xe máy do nước này sản xuất sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam sau 8 năm, xe ô tô có dung tích dưới 3.000 cc sau 13 năm và trên 3.000cc sau 10 năm. Thuế áp cho các lọai máy móc cỡ lớn, thiết bị máy điều hòa sẽ được bãi bỏ ngay lập tức.

Các công ty lớn của Nhật Bản đã bày tỏ sự hoan nghênh với nội dung TPP được công bố. Nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản đã giữ được hàng rào bảo hộ ở mức tương đối với các mặt hàng nông nghiệp trọng yếu, đồng thời mở ra cơ hội thâm nhập thị trường nước ngoài cho các mặt hàng công nghiệp mà nước này có sức cạnh tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước