Nhật Bản nghiêm cấm việc vứt bỏ thực phẩm thừa

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN Thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 28/01/2019 16:00 GMT+7

Bên trong nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Kume, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản.

VTV.vn - Luật tái chế thực phẩm của Nhật Bản đã nghiêm cấm việc vứt bỏ thực phẩm thừa hay xác thực vật trong nông nghiệp, thay vào đó phải đưa đến các cơ sở thu gom tái chế.

Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Kume, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản có 2 nhà máy, nhà máy số 1 chuyên thu gom, xử lý các bã thực vật, thực phẩm thừa được gom từ các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống và tiến hành lên men giai đoạn 1, tức nguyên liệu sau khi xử lý được trộn với vụn gỗ và ủ với các loại vi sinh trong thời gian vài tuần. Thành phẩm sẽ được đưa đến nhà máy số 2 để tiếp tục ủ từ 3 - 6 tháng, sau đó được phân loại, đóng gói để phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Ông Tsuneo Shimatani - Giám đốc công ty sản xuất phân bón hữu cơ Kume, Hiroshima nói: "Trong tương lai gần, sản lượng nông nghiệp của Nhật như gạo có thể sẽ giảm xuống, những hợp tác xã nông nghiệp sẽ ít đi và diện tích dành cho canh tác cũng có xu hướng giảm. Đó là khó khăn lớn với những công ty sản xuất vi sinh của chúng tôi".

Những nhà máy phân hữu cơ vi sinh như Kume được tỉnh Hiroshima đặt trong chuỗi tái chế thực phẩm. Các nhà máy này cung cấp phân bón cho các hội nông dân, sản phẩm nông nghiệp được cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm, các chất thải thực phẩm từ các cơ sở được đưa trở lại tái chế trong các nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Luật tái chế thực phẩm sửa đổi năm 2015 của Nhật Bản quy định, tái chế đến 95% đối với cơ sở chế biến thực phẩm, 70% với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, 55% với các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và 50% đối với các quán ăn.

Hàng năm, Nhật Bản thải ra hàng chục triệu tấn phế liệu nông sản hay các thực phẩm thừa. Nước này coi đây là nguồn nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón hay các loại thức ăn gia súc và sẽ áp dụng chế tài đối với việc vứt bỏ bởi đây được xem là hành vi lãng phí nguyên liệu.

Theo dữ liệu của Bộ Môi trường Nhật Bản công bố vào năm 2018, Nhật Bản đã thải ra 28,4 triệu tấn phế liệu nông sản, thực phẩm trong năm tài khóa 2015, trong đó riêng thực phẩm thừa là 6,46 triệu tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước