Nhật Bản: Cán cân thâm hụt thương mại tháng 12/2018 lên tới 490 triệu USD

Quang Hưng (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 24/01/2019 13:24 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Theo công bố của bộ Tài chính Nhật Bản ngày 23/1, cán cân thương mại tháng 12/2018 của nước này tiếp tục thâm hụt 55,3 tỷ Yen, tương đương 490 triệu USD.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Nhật Bản bị thâm hụt và đó cũng chính là lý do làm cho cán cân thương mại năm 2018 thâm hụt lên đến 203 tỷ Yen, tương đương 2 tỷ USD.

Tháng 12/2018 đã chứng kiến xuất khẩu từ Nhật Bản sang Trung Quốc giảm mạnh, ngược lại, Nhật Bản lại tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ hay khí hóa lòng từ các nước như Australia. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn tới thâm hụt thương mại của Nhật Bản.

Theo báo Nikkei, trong tháng cuối năm 2018, tháng có giao dịch sôi động nhất trong năm, xuất khẩu của nước này đã giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2017 và giảm đến 10,3% so với cùng kỳ năm 2016. Điểm đáng chú ý là xuất khẩu của Nhật Bản sang thị trường Trung Quốc đã giảm đến 7%, so với cùng kỳ năm trước, tập trung vào các mặt hàng chất bán dẫn, thiết bị viễn thông. Ngược lại nhập khẩu của nước này tăng 1,9%, do tăng nhập khẩu khí hóa lỏng từ Australia hay các loại máy bay từ Mỹ.

Tháng 12 cũng đánh dấu tháng giảm thứ 6 liên tiếp thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Nhật Bản do nhập khẩu từ Mỹ đã tăng đến 23,9% và xuất khẩu từ Nhật Bản vào Mỹ chỉ tăng 1,6%, so với cùng kỳ năm trước.

Cái bóng của ma sát thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến cán cân thương mại 2018 của Nhật Bản. Nhìn tổng thể, xuất khẩu năm vừa qua vẫn tăng nhưng giá dầu thô tăng và thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản giảm đi đã đẩy cán cân thương mại của Nhật Bản vào tình trạng thâm hụt.

Theo hãng thông tấn Kyodo, giá dầu thô đã tăng 30% so với năm trước dẫn đến tổng giá trị nhập khẩu của Nhật Bản phình to. Tờ báo này cũng dự báo, nếu giá dầu thô không giảm đáng kể, ma sát thương mại Trung Mỹ tiếp tục kéo dài, sản xuất của Trung Quốc sẽ đình trệ và xuất khẩu của Nhật Bản vào Trung Quốc cũng sẽ bị giảm, thâm hụt thương mại của nước này có nguy cơ tiếp tục mở rộng.

Người dân Nhật Bản đổ xô đi mua nhà Người dân Nhật Bản đổ xô đi mua nhà Nghi ngờ về tính chính xác của GDP Nhật Bản Nghi ngờ về tính chính xác của GDP Nhật Bản Nhật Bản lo ngại trước sự biến động mạnh của đồng Yen Nhật Bản lo ngại trước sự biến động mạnh của đồng Yen

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước