Nhật hoàng Akihito trong ký ức người dân Nhật Bản

Đức Cường - Hồng Khang-Thứ ba, ngày 30/04/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Nhà vua Akito đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử hiện đại Nhật Bản, đóng góp to lớn cho sự đoàn kết và thống nhất của quốc gia.

Nhật hoàng Akihito tiếp quản ngôi vị vào ngày 7/1/1989 sau khi vua cha Hirohito qua đời, và sau đó chính thức đăng quang vào ngày 12/12/1990, trở thành vị vua thứ 125 trong lịch sử Nhật Bản. Vào thời điểm đó, hoàng gia vẫn được nhiều người dân xem như đại diện cho các vị thần để trị vì đất nước.

Đối với người dân Nhật Bản, các vị vua từ thời kì Minh Trị đến những năm đầu thời kì Chiêu Hòa đều được xem như thần thánh, và chính phủ Nhật Bản cũng thúc đẩy sự tôn sùng này. Thiên hoàng Akihito là người đầu tiên xây dựng hình ảnh bản thân như một vị vua bình thường và gần gũi với dân chúng.

Vị vua mới của Nhật Bản đã rất tích cực rời khỏi hoàng cung và đến gặp những người dân bình thường, trò chuyện với họ, thăm hỏi những nạn nhân của động đất và sóng thần. Ông cũng là thiên hoàng đầu tiên chủ động thoái vị vì lý do sức khỏe, thay vì giữ ngôi đến khi qua đời. Tất cả những hành động này khiến Thiên hoàng Akihito được người dân yêu mến, kính trọng và giúp hoàng gia hòa nhập tốt hơn với xã hội hiện đại của Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản nhớ về thời kì Bình Thành của Nhật hoàng Akihito với những kí ức đẹp và hi vọng thời kì Lệnh Hòa cũng sẽ mang lại những điều tích cực cho đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước