Nhiều khó khăn và vất vả trong giải cứu động vật hoang dã

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 12:39 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đang trong tình trạng quá tải với hơn 400 cá thể thuộc gần 30 loài đang phải chen chúc trong diện tích khoảng 1 ha.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến hết tháng 5/2019, lực lượng kiểm lâm toàn quốc đã bắt giữ và xử lý 560 vụ, trong đó lập hồ sơ xử lý hình sự 41 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Những con số cho thấy tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là buôn bán động vật hoang dã diễn ra phức tạp. Tuy nhiên trên thực tế, việc giải cứu cũng như tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau các vụ buôn bán cũng không gặp nhiều khó khăn. 

Phần lớn động vật hoang dã mà Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tiếp nhận là tang vật của các vụ buôn bán động vật trái phép. Tỷ lệ cứu hộ thành công sau giải cứu phụ thuộc rất lớn vào thể trạng sức khỏe động vật lúc tiếp nhận. Không chỉ có vậy, Trung tâm đang trong tình trạng quá tải, mật độ nuôi nhốt cao. hơn 400 cá thể thuộc gần 30 loài đang phải chen chúc trong diện tích khoảng 1 ha. Khu vực bán hoang dã dành cho loài hổ cũng chỉ vỏn vẹn hai nhà lồng lưới với diện tích hơn 100m2.

Dù là trung tâm cứu hộ động vật đa loài, với số lượng cá thể tiếp nhận hàng năm có thể lên tới cả nghìn cá thể nhưng đơn vị này chỉ có duy nhất một bác sĩ thú y và luôn trong tình trạng quá tải. Do đó cũng làm giảm khả năng tái thả tự nhiên của các loại động vật này.

Động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng do săn bắt Động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng do săn bắt

VTV.vn - Nhiều loài động vật đứng bên bờ tuyệt chủng do tình trạng săn bắt giết hại đang diễn ra này càng phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước