Nhiều lợi ích khi công khai dữ liệu của sinh viên

Bích Thủy (VTV9)-Thứ năm, ngày 09/01/2020 20:15 GMT+7

VTV.vn - Theo Luật Giáo dục sửa đổi, dữ liệu chi tiết về việc học tập của sinh viên sẽ được công khai để giám sát chất lượng.

Đây là nội dung vừa được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tại Hội nghị triển khai Nghị định 99 của Chính phủ về Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Năm 2019 vừa qua, Đại học Điện lực gây chú ý của dư luận khi thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện, tại đại học này vào năm 2013 có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn. Kết luận này chỉ được đưa ra sau quá trình thanh tra kéo dài nhiều tháng và nhiều năm sau khi diễn ra sai phạm. Tuy nhiên, giờ đây câu chuyện xảy ra tại Đại học Điện lực khó có thể lặp lại khi dữ liệu chi tiết về học tập của từng sinh viên sẽ được công khai để giám sát chất lượng.

Cùng với việc công khai dữ liệu sinh viên, sắp tới đây các quy định về chuẩn giáo viên, chuẩn đào tạo, nhất là đầu ra sẽ được kiểm định chặt chẽ. Các chuẩn này sẽ được công khai, minh bạch qua cơ sở dữ liệu mà ai cũng có thể tra cứu, nhất là đơn vị sử dụng lao động.

Đây được coi là cơ sở để công khai cho xã hội, người học và phụ huynh biết chất lượng của từng trường đến đâu để có lựa chọn hợp lý, đồng thời cũng thể hiện rõ trách nhiệm giải trình cao. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, luật sửa đổi lần này một mặt đã "cởi trói" những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước để các cơ sở giáo dục đại học có thể tự chủ, đồng thời siết chặt chất lượng các trường có năng lực tự chủ thấp.


Hà Nội: Bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở sinh viên Hà Nội: Bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở sinh viên

Bắt đầu từ 08/01/2015, Ban quản lý dự án hai khu ở nhà sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp và Mỹ Đình 2 sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở sinh viên với mức giá ưu đãi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước