Theo biên bản điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương, thực đơn bữa trưa ngày 10/4 của công nhân Công ty Ha Hae Việt Nam gồm cá biển rán, ngồng cải luộc, nước canh, bầu xào, lạc rang và cơm trắng. Cũng theo biên bản này, thức ăn nguyên nhân được nghi ngờ do món cá biển rán.
Trên giấy tờ, Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam ký hợp đồng giao thầu nhà ăn với ông Đỗ Đức Hạnh. Ông Hạnh là người chịu trách nhiệm chính về công tác phục vụ suất ăn cho công nhân của doanh nghiệp này. Theo ông Hạnh, món cá biển trong bữa trưa ngày 10/4 là lần đầu tiên đưa vào thực đơn của bếp ăn, được mua trôi nổi từ một chủ hàng mới quen với số lượng lên đến gần 400 kg.
Theo quy định về quy trình điều tra ngộ độc thực phẩm, phía doanh nghiệp phải lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ để có căn cứ điều tra xử lý. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ ngộ độc, vào chiều qua (10/4), khi cơ quan chức năng kiểm tra thì không thu được mẫu phẩm nào. Còn toàn bộ mẫu thức ăn gửi đến Trường Đại học Y tế Hải Dương xét nghiệm là do công ty tự gửi đi.
Việc không trực tiếp thu thập được mẫu vật là thức ăn tại công ty khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Để có kết luận chính xác về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm này, cần căn cứ vào kết quả giám định cuối cùng của các mẫu bệnh phẩm thu thập tại bệnh viện.
Sau khi xảy ra vụ việc, theo đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương, bằng mắt thường đã nhận thấy khu vực bếp ăn của công ty không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng, bếp ăn này là nơi cung cấp suất ăn cho gần 3.000 công nhân mỗi ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!