Nhiều ý kiến băn khoăn với dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 12/06/2019 21:14 GMT+7

VTV.vn - Dự thảo này vẫn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến tranh luận, trong đó là băn khoăn của rất nhiều người lao động.

Hơn 45 tuổi, chị Nguyễn Thị Nhung (công nhân ngành may) không còn đủ sức chịu độ cường lực sản xuất trong các chuyền nên chuyển sang công đoạn kiểm hàng để phù hợp với sức khoẻ và kinh nghiệm, sau 20 năm chuyên cắt may. Chỉ cần làm tốt trong 5 năm tới là đủ thời gian cầm sổ hưu.

Kết quả khảo sát của Viện công nhân, Tổng LĐLĐ VN đối với 5.000 công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp các tỉnh cho thấy, 100% công nhân lao động không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tuổi hưu sẽ được tính toán để không xảy ra phương án "cào bằng". Chỉ tăng tuổi hưu ở nhóm công việc hành chính, sự nghiệp; thậm chí với các công việc có trình độ chuyên môn cao thì có thể nâng lên 5 năm.

Thực tế có 42% người lao động sau nghỉ hưu tham gia vào thị trường lao động. Kéo dài thời gian làm việc thì cũng kéo dài thêm thời gian tích lũy hưu trí để tiền lương hưu cao hơn. Trong bối cảnh số lượng người đóng BHXH để cho số lượng người hưởng có xu hướng giảm dần, việc này cũng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng suất lao động.

Thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), gần 40% số quốc gia có lao động nữ nghỉ hưu trên 60 tuổi và gần 50% nước chọn cho lao động nam nghỉ hưu trên 60 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Tổng LĐLĐ VN

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước