Nhiều ý kiến ủng hộ tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 14/04/2020 20:36 GMT+7

VTV.vn - Theo khảo sát, đa số học sinh và các giáo viên đều ủng hộ việc giữ kỳ thi THPT Quốc gia.

Những ngày qua, một số học sinh lớp 12 đã bắt đầu xuất hiện tâm lý trông chờ vào việc bỏ thi THPT quốc gia mà sao nhãng việc học hành. Trong khi đó trên thực tế, nhiều giải pháp đã và đang được thực hiện để gỡ khó cho các em, như: điều chỉnh kế hoạch năm học, lịch thi, tinh giản chương trình, công bố đề tham khảo, tổ chức dạy từ xa, dạy học trực tuyến… Một số kịch bản về phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh cũng đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu.

Vừa học tập vừa chờ trông là tâm lý chung của hầu hết học sinh lớp 12 vào lúc này. Dù căng thẳng áp lực khi phải tăng tốc ôn tập, nhưng Trâm Anh (Trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội) vẫn hy vọng kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra thay vì một phương án mới nhiều xáo động.

Trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã xây dựng một số "kịch bản" khác nhau cho kỳ thi để phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19. Theo đó, nếu học sinh trở lại trường trước 15/6 thì vẫn tiếp tục tổ chức thi.

Đến nay, dù không ít trường đại học đã mở rộng tự chủ trong tuyển sinh nhưng đa số các trường đều chưa đủ điều kiện để có thể tự tin tổ chức thi, nên vẫn xem kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia là căn cứ quan trọng để xét tuyển. Tỷ lệ thí sinh chọn xét tuyển đại học với kết quả kỳ thi THPT Quốc gia vẫn cao hàng đầu trong các phương thức tuyển sinh.

Ủng hộ phương án tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng đa phần ý kiến đều cho rằng kỳ thi này nên có những điều chỉnh nhất định để ngoài việc giữ vững được sự ổn định của cả hệ thống, quan trọng nhất vẫn là đánh giá đúng được chất lượng, đảm bảo quyền lợi cho học sinh từ đó cổ vũ tinh thần vượt khó của thầy và trò cả nước trong một năm học đầy biến động.

Nhận định về đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia Nhận định về đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia

VTV.vn - Trước tình hình nghỉ học kéo dài do dịch bệnh và để giúp các nhà trường có hướng ôn tập tốt hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra bộ đề thi tham khảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước