Nhóm sinh viên làm gạch lát đường từ nylon

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 15:05 GMT+7

VTV.vn - Nhóm sinh viên đã phải làm đi làm lại trên 50 mẫu thử khác nhau để có thể tìm ra được tỷ lệ chuẩn giữa đá, cát và nylon ở trong nhiệt độ phù hợp.

Hàng tấn túi nylon thải ra gây ô nhiễm môi trường mỗi ngày đang khiến mỗi chúng ta phải đau đầu tìm cách xử lý. Nhưng trong phút chốc, những chiếc túi nylon đã được biến hóa thành những viên gạch lát đường. Bất ngờ hơn, chúng được tạo ra từ nhóm các bạn sinh viên của Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.

Chỉ cần 1 phép tính đơn giản: 1 viên gạch sử dụng 0,9 kg túi nylon, vậy 100 viên gạch đã là 90 kg túi nylon. Nếu chúng ta thay thế bê tông thành nylon thì chắc chẳn sẽ tận dụng được tương đối số lượng rác thải đang xả ra môi trường mỗi ngày.

Nhóm sinh viên đã phải làm đi làm lại trên 50 mẫu thử khác nhau để có thể tìm ra được tỷ lệ chuẩn giữa đá, cát và nylon ở trong nhiệt độ phù hợp. Sau quá trình nghiên cứu và thực hành, dự án này hoàn toàn có thể ứng dụng thực tiễn để làm ra những viên gạch lát đường.

Mới đây, đề tài về chế tạo vật liệu gạch lát hè từ túi nylon phế thải của nhóm sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội đã giành giải Nhất khoa công trình và giải xuất sắc của trường trong Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2019. Hiện nghiên cứu của nhóm đang tiếp tục dự thi cấp quốc gia về sản phẩm bảo vệ môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước