Những đứa trẻ bơ vơ tìm con chữ ở khu tái định cư làng chài

Đỗ Hòa - Ngọc Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 22/09/2017 16:27 GMT+7

VTV.vn - Bố mẹ đi biển ít khi về, vì vậy, việc học chữ của trẻ em ở khu tái định cư làng chài phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không được chăm lo trọn vẹn.

Gần 1/6 dân làng chài tại khu tái định cư phường Hà Phong, thành phố Hạ Long trong tình trạng không biết chữ. Năm 2014, khi hơn 300 hộ dân chài chuyển lên định cư, chợ phiên việc làm đã được tổ chức. Tuy nhiên, vì không biết chữ, phần lớn dân làng chài không thể tìm được việc chuyển đổi. 

Vì vậy, một số ít chọn lao động chân tay, còn lại tiếp tục quay về bám biển mưu sinh. Những đứa trẻ thì được để lại trên bờ để đến trường, học chữ. Các em dù có sự quan tâm của thầy cô nhưng thiếu thốn tình thương, bàn tay chăm sóc của cha mẹ.

"Bố mẹ đi biển nên việc chăm sóc các con rất ít. Từ tóc tai, móng tay, móng chân của các cháu, các cô đều phải làm giúp", cô Lê Thị Như, giáo viên trường Mầm non Hà Phong, TP Hạ Long chia sẻ.

Hiện chính quyền TP Hạ Long đang nỗ lực xây dựng khu nuôi trồng thủy sản tập trung, mở chợ để có thể tạo công ăn việc làm ổn định, phù hợp với trình độ của người dân. Còn với các cháu bé, để đoàn tụ, thỉnh thoảng bố mẹ lại mang các em ra biển, vì vậy việc học chữ của các em không biết lúc nào dừng lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước