Những hệ lụy nặng nề khi phát hiện trầm cảm sau sinh muộn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/08/2016 13:41 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh niềm vui có con, nhiều người mẹ hiện đang phải đối mặt với hội chứng trầm cảm sau sinh với những thay đổi lớn về tâm lý, sinh lý.

Sau cả quá trình "mang nặng đẻ đau", những người phụ nữ tưởng chừng như đã viên mãn với niềm vui làm mẹ. Thế nhưng, trên thực tế, bên cạnh niềm vui có con, nhiều người mẹ phải đối mặt với hội chứng trầm cảm sau sinh với những thay đổi lớn về sinh lý, tâm lý.

Chị Phượng - một bệnh nhân bị trầm cảm sau sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cứ tỉnh là chị lại khóc, gọi chồng, đòi về. Nhìn cơ thể xanh xao, gầy gò, ít ai nghĩ trầm cảm sau sinh lại có thể hủy hoại sức khỏe, tinh thần người phụ nữ 25 tuổi này.

Sinh được vài ngày, chị Phượng đã có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, dễ nổi nóng. Song, gia đình lại nghĩ chỉ là sự thay đổi tính khí đơn thuần và chỉ cho nhập viện khi chị sụt cân nhanh chóng, nói năng hoang tưởng.

Chị Hằng, một bệnh nhân cũng mắc trầm cảm sau sinh khác, dù đã tăng được 6 kg sau 3 tuần nhập viện, nhưng cân nặng lúc này của chị cũng chỉ được 30 kg.

Theo đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, một tuần sau sinh, phụ nữ thường có biểu hiện buồn rầu, lo âu do nồng độ Estrogen bị giảm đột ngột. Nếu được chăm sóc và ổn định tinh thần tốt, hội chứng này nhanh chóng qua đi.

Thế nhưng, phần lớn người bệnh cũng như người nhà lại chưa có nhận thức đầy đủ về trầm cảm sau sinh, thậm chí, có người còn cho rằng đây là căn bệnh giả vờ nên khi nhập viện, bệnh đã phát triển rất nặng.

Cũng theo đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, nếu như 80% người mắc trầm cảm thông thường có hành vi, ý định tự sát thì ở bệnh nhân trầm cảm sau sinh, tỷ lệ tự sát và có hành vi nguy hiểm thậm chí còn cao hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước