Những dấu hiệu chính của chứng trầm cảm sau sinh

Thu Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24), icon
03:27 ngày 25/05/2016

VTV.vn - Buồn bã, khóc lóc, mất ngủ triền miên, thờ ơ, xa lánh con, lo lắng, cáu giận vô cớ... là một số biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh.

Một sinh linh nhỏ bé chào đời đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cuộc sống mỗi gia đình. Đối với một số bà mẹ, sự thay đổi về lượng hormone trong cơ thể cùng việc chăm sóc con nhỏ suốt ngày đã trở thành áp lực quá lớn. Nhiều người đã trở nên ít nói và mắc chứng trầm cảm chỉ vài tháng sau khi sinh con.

Các triệu chứng cơ bản của chứng trầm cảm sau sinh (PPD) bao gồm:

- Luôn cảm thấy buồn bã và rất hay khóc

- Không thể hiện cử chỉ yêu thương, gần gũi với em bé mới sinh

- Mất ngủ triền miên và ăn rất ít so với bình thường

- Luôn cảm thấy lo lắng và không yên tâm về em bé mới sinh

- Cảm thấy có lỗi vì nghĩ rằng mình không phải là người mẹ tốt

- Ngoài ra, bà mẹ mắc PPD còn dễ nổi giận vô cớ, cơ thể lúc nào mệt mỏi và thường tránh tiếp xúc với người thân và bạn bè.

Do vậy, ngay khi phát hiện một trong những triệu chứng trên, các bà mẹ và người thân trong gia đình nên chủ động đến thăm khám bác sxi để nhận được tư vấn hữu ích và kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

5 cách tuyệt vời để lạc quan khi mang thai 5 cách tuyệt vời để lạc quan khi mang thai

Mang thai là một trải nghiệm đặc biệt đối với phụ nữ. Nhưng đôi khi, cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực vẫn xuất hiện ở họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai kỳ và việc sinh nở. Và đó là lý do tại sao thái độ tích cực lại quan trọng đến vậy. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho những người sắp làm mẹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục