Những người phản đối ăn thịt tại Pháp đang đi quá xa?

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 19:48 GMT+7

VTV.vn - Tưới sơn đỏ vào thịt, hành hung người ăn thịt, liệu những nhà hoạt động xã hội ủng hộ ăn chay tại Pháp có đang đi quá xa?

Ăn chay là một trong những xu hướng hiện nay của thế giới, tuy nhiên việc ủng hộ ăn chay thế nào cho đúng có lẽ cũng là vấn đề đáng bàn. Tại Pháp, phong trào này đã xuất hiện dấu hiệu bạo lực, khi người chủ của một hàng thịt đã trở thành nạn nhân của hoạt động "ủng hộ ăn chay, phản đối ăn thịt".

6h sáng tại chợ Saint Quentin, anh Steevens Kissouna đang tất bật chuẩn bị mở cửa hàng. Hàng của anh chuyên bán thịt hữu cơ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ đang gia tăng trên thế giới. Thế nhưng, việc kinh doanh cũng gặp phải không ít cản trở. Mùa hè vừa qua, quầy hàng của anh bị một nhóm người phản đối ăn thịt tấn công. Họ tưới sơn đỏ vào thịt, quay lại cảnh đó và đăng lên mạng Internet.

Anh Steevens Kissouna, tiểu thương cho biết: "Lúc đó, khi tôi ngước lên thì đã thấy 15-20 người đứng đó hô to những khẩu hiệu đòi quyền cho động vật. Chuyện diễn ra rất nhanh. Ẩu đả xảy ra, tôi bị gãy 1 xương sườn, không thể làm việc suốt 1 tuần".

Hoạt động phản đối ăn thịt này do một tổ chức bảo vệ quyền động vật có trụ sở đặt tại Paris, Pháp tiến hành. Tổ chức này đã đưa ra lý do của mình.

"Một chế độ ăn chay cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mọi nhóm tuổi. Đã có nghiên cứu được chứng minh rồi. Tại sao mọi người lại tiếp tục giết động vật lấy thịt nhỉ. Điều đó làm tôi không thể chịu nổi" - Anh Jesper Gustafsson, Tổ chức 269 Life France lý giải.

Tuy nhiên, hành động có phần quá khích của những người phản đối ăn thịt đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công vào những cơ sở kinh doanh thịt hay nhà hàng có phục vụ các món thịt tại Pháp.

Ông Florent Piard, Chủ nhà hàng tại Paris cho rằng: "Tôi nghĩ hành động này của những người phản đối ăn thịt có thể gây phản ứng đảo ngược. Họ  mong rằng người ta sẽ ăn ít thịt hơn, nhưng hành động quá khích của họ sẽ khiến người ta mất cảm tình".

Nhà chức trách địa phương đã lên tiếng rằng những người phản đối ăn thịt có quyền bảo vệ quan điểm của họ, nhưng cần có hành vi kiềm chế hơn, tránh gây ra xô xát, mất an toàn xã hội, đồng thời để lại hình ảnh xấu cho phong trào của chính mình.

Phụ huynh phản đối ngôi trường bắt học sinh ăn chay Phụ huynh phản đối ngôi trường bắt học sinh ăn chay

VTV.vn - Trường THCS Swan School (Oxford, Anh) cấm học sinh đem đồ ăn trưa chuẩn bị sẵn và chỉ được ăn chay tại trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước