Ninh Bình: Nhiều homestay hoạt động trái phép trong vùng lõi danh thắng Tràng An

Đỗ Hòa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/10/2019 14:44 GMT+7

VTV.vn - Vẫn tiếp tục mở cửa đón du khách dù đã bị xử phạt hành chính là thực trạng của hơn 10 cơ sở homestay trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An trên địa bàn Xã Ninh Hải.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, việc các cơ sở kinh doanh homestay vi phạm khi xây dựng và hoạt động không phép trong vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An đang là một vấn đề.

Một trong những cái khó của việc yêu cầu một số homestay này ngừng hoạt động đến từ việc chính các cơ sở này là mô hình kinh doanh gia đình được xây dựng và phát triển trên diện tích đất hợp pháp của gia đình ở vùng lõi và cũng từng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp phép kinh doanh trước khi bị rút lại giấy phép theo Nghị quyết số 230 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An.

Trong khi đó, chủ một số homestay khác lại cho rằng cơ sở mình chưa được phân định, giải thích rõ việc nằm trong vùng đệm hay vùng lõi của quần thể danh thắng. Đồng thời giữ quan điểm, việc xây dựng, phát triển loại hình dịch vụ cư trú của mình không ảnh hưởng hay tác động đến cảnh quan danh thắng Tràng An.

Tháng 1, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình công bố danh sách 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú xây dựng và hoạt động trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An, khuyến cáo khách du lịch không sử dụng dịch vụ tại các cơ sở này. Đầu tháng 8, UBND Huyện Hoa Lư xử lý, phạt vi phạm hành chính 33 homestay hoạt động trong vùng lõi danh thắng.

Tuy nhiên, một thực tế là sau tất cả khuyến cáo của Sở Du lịch hay xử phạt hành chính của cơ quan địa phương lượng, khách lưu trú ở tại các cơ sở này vẫn rất lớn. Thậm chí, sau giấy phạt, nhiều homestay vẫn đang tranh thủ những ngày cuối mùa thấp điểm này để sửa sang phòng ốc, chuẩn bị cho mùa cao điểm sắp tới.

Ồ ạt đầu tư homestay - kết cục khó lường Ồ ạt đầu tư homestay - kết cục khó lường Homestay hút khách mùa nắng nóng Homestay hút khách mùa nắng nóng Homestay - mô hình dịch vụ lưu trú mới đang phát triển ở Phú Yên Homestay - mô hình dịch vụ lưu trú mới đang phát triển ở Phú Yên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước