Nỗi cực nhọc của công nhân thoát nước đô thị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/07/2018 19:11 GMT+7

VTV.vn - Mỗi ngày, những người công nhân thoát nước đô thị phải ngâm mình hàng giờ đồng hồ trong dòng nước đen ngòm để vớt hàng ngàn tấn rác thải và hóa chất độc hại.

Câu chuyện rác thải ngập tràn dưới lòng cống và nỗi khổ của người công nhân thoát nước đô thị là một trong những chủ đề làm nóng kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM. Trước đó, lời xin lỗi của lãnh đạo thành phố và những đoạn phim mô tả sự nhọc nhằn của người công nhân dưới dòng nước độc hại đã khiến cộng đồng bức xúc trước sự vô ý thức xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân.

Mỗi ngày, những người công nhân thoát nước đô thị phải ngâm mình hàng giờ đồng hồ trong dòng nước đen ngòm để vớt hàng ngàn tấn rác thải, trong đó có nhiều hóa chất độc hại và cả chất thải công nghiệp, y tế đổ trực tiếp xuống lòng cống. Chính sự vô ý thức đã biến lòng cống từ nơi thoát nước trở thành đống rác khổng lồ, một trong nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngập nước.

Hiện nay, hệ thống thoát nước đô thị trên toàn địa bàn TP.HCM có tổng chiều dài hơn 4.000 m, 68.000 cửa thu nước và trên 1.000 cửa xả, chưa tính hệ thống kênh, mương. Đa phần trong 68.000 cửa xả có rất nhiều cửa xả, miệng cống bị rác che lấp và bốc mùi.

Dự báo đến năm 2020 có khoảng 10.000 tấn rác mỗi ngày, riêng khu vực công cộng chiếm đến 2.300 tấn. Nếu lượng rác này không được tổ chức thu gom, xử lý sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm, gây ngập nghiêm trọng hơn nữa. Do đó, nếu người dân cứ xả rác bừa bãi thì người công nhân thoát nước sẽ còn phải ngâm mình dưới lòng nước độc nhiều hơn. Những người dân TP.HCM đã nghĩ gì về điều này?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước