Bất cập quản lý rác thải ở đô thị

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/07/2018 14:27 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện bất cập quản lý rác thải ở đô thị lớn như TP.HCM lại đến từ chính công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh.

Mỗi năm, TP.HCM đang có hàng triệu tấn rác được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh. Chôn lấp hợp vệ sinh là các hố chôn lấp rác được đặt lớp lót đáy bằng vật liệu chống thấm; Bề mặt phủ kín bằng đất hoặc bạt và có sử dụng thuốc hóa chất khử mùi. Theo cách này, có thể sử dụng các thiết bị hiện đại để đo lường về hiệu quả của việc xử lý rác. 

Nếu nhìn lại quá trình xử lý rác ở TP.HCM, hàng chục năm nay, công nghệ xử lý rác ở đây vẫn chỉ là chôn lấp. Trước năm 2000, toàn bộ rác của thành phố được đưa về bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn với công nghệ là chôn lấp. Sau đó, rác được đưa về bãi rác Gò Cát ở quận Bình Tân với công nghệ chôn lấp của Hà Lan. Từ năm 2007, rác được đưa về khu Phước Hiệp ở Củ Chi và hiện nay là đưa về Đa Phước ở huyện Bình Chánh.

Điều đáng ngạc nhiên là, trong số 4 bãi rác lớn nhất thành phố này, những bãi rác vốn được giới thiệu là đầu tư công nghệ mới nhất và TP.HCM cũng đã ứng trước 9 triệu USD lại là nơi gây ô nhiễm nhất.

TP.HCM: Người dân khổ sở vì mùi hôi thối của rác TP.HCM: Người dân khổ sở vì mùi hôi thối của rác

VTV.vn - Liên tục trong những ngày gần đây, vào chiều tối cho đến rạng sáng hôm sau, mùi hôi thối nồng nặc lại tấn công các khu dân cư ở khu vực phía Nam TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước