Lâu nay trái thanh long dễ rơi vào cảnh rớt giá do thừa cung vào dịp Tết. Để khắc phục tình trạng này, nhiều nông hộ đã áp dụng kỹ thuật căn chỉnh cho thanh long ra trái bất thường, tránh vụ Tết. Kết quả ở thời điểm hiện tại, nhiều nông dân đã thắng lớn vì thu lời từ 2.000 - 5.000 đồng/kg so với trước Tết.
Dự đoán gần Tết Nguyên đán, thanh long sẽ gặp cảnh rớt giá vì thừa hàng, nông dân trẻ Nguyễn Cao Nghiêm (Thuận Nam, Bình Thuận) đã quyết định bỏ thị trường này. Anh chong đèn, căn chỉnh cho thanh long ra trái muộn để chọn thị trường sau Tết.
Nhiều nông dân đã chọn cách làm như anh Nghiêm nên được giá. Họ bán được trung bình từ 12.000 - 15.000 đồng/kg thanh long, lãi cao hơn gấp 2 - 3 lần so với thời điểm trước Tết. Bằng việc căn chỉnh thời điểm thu hoạch thanh long, nhiều nông hộ chọn thị trường trong nước cũng có lợi nhuận cao hơn khi xuất khẩu ra nước ngoài.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, cứ lợi nhuận cao lại đổ xô vào một thị trường, về lâu dài sẽ dẫn đến bất ổn. Nếu ai cũng sản xuất thanh long trái vụ, thì trái vụ lại thành chính vụ.
Giới chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý, cần phải coi trọng đầu tư công nghệ sau thu hoạch, khâu đang rất yếu ở Bình Thuận; cần có nhiều sản phẩm thanh long chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường thay vì cứ tăng diện tích mà không biết sản phẩm sẽ về đâu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!