Nông dân đồng bằng sông Cửu Long trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/01/2020 15:39 GMT+7

VTV.vn - Thay vì phải mất 2 giờ lội ruộng để có thể phun xong 1 ha lúa, mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ mất 7 phút để rải kín thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích 1 ha.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất của cả nước với diện tích lên tới gần 41.000 km vuông, cung cấp hơn 50% sản lượng gạo cho quốc gia và hơn 90% sản lượng gạo xuất khẩu.

Với những cánh đồng rộng thẳng cánh cò bay, việc phòng trừ sâu bệnh chủ yếu phụ thuộc vào biện pháp thủ công với những bình xịt thuốc đeo vai. Không có bất cứ biện pháp bảo hộ nào nên cố gắng lắm, mỗi ngày anh Phương cũng chỉ phun được chừng 3 ha lúa.

Cách đây vài năm, những bình phun thuốc trừ sâu là vật dụng không thể thiếu của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên giờ đây, những bình phun này không còn hữu dụng nữa mà thay vào đó là hàng loạt những chiếc máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu tự động.

Thay vì phải mất 2 giờ lội ruộng để có thể phun xong 1 ha lúa, mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ mất 7 phút để rải kín thuốc bảo vệ thực vật trên diện tích 1 ha. Không những năng suất cao hơn gấp 20 lần cách thức phun thuốc thủ công mà luồng gió cực mạnh từ cánh quạt còn giúp lượng thuốc trải đều xuống mặt sau của lá và rễ cây, tiết kiệm 30% thuốc bảo vệ thực vật.

Tiếp thu công nghệ từ các nước tiên tiến, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long giờ đây đã tự mua sắm máy bay, thành lập các mô hình hợp tác xã với tên gọi quản nông xanh. Không chỉ phun thuốc cho ruộng nhà mình mà họ còn hỗ trợ người dân ở các khu vực lân cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước