“Nóng” vấn nạn buôn bán thận tại Bangladesh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 14/10/2015 19:11 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều người dân nghèo tại Bangledesh, khi gánh nặng nợ đè lên đầu, họ đã bất chấp, bán thận của mình đi để kiếm tiền trả nợ.

Nhắc tới nghề truyền thống, người ta thường nghĩ tới những làng nghề mỹ nghệ thủ công, mang đậm nét đẹp văn hóa. Song tại làng Kalai, Bangladesh, người dân tại đây lại có một nghề truyền thống bất đắc dĩ, đó là bán thận.

Tiếp bước vợ và chị dâu của mình, ông Belas Hossain đã quyết định bán đi bộ phận quý giá của cơ thể mình, đó là thận. Được trả gần 4.000 đô la Mỹ, một khoản tiền lớn để ông có thể trả số nợ đang ngày càng chồng chất của gia đình, tương đương 50 triệu VND.

Quận Kalai - nơi những hộ dân nghèo như gia đình ông Hossain sinh sống đang là điểm nóng của nạn buôn bán nội tạng trái phép.

Luật pháp Bangladesh không cho phép bán các bộ phận trên cơ thể, ngoại trừ hiến tặng cho vợ, chồng hoặc người thân trong gia đình. Nhưng tại đây, những người giàu hoàn toàn có thể lách luật và dùng tiền để mua được những gì họ muốn. Còn với người dân nghèo, khi gánh nặng nợ đè lên đầu, họ sẽ bán đi mọi thứ có thể.

Bán thận kiếm tiền trả nợ, những gì còn lại với người dân nghèo là một vết sẹo dài và một cơ thể tàn tạ. Không còn khả năng lao động, họ không thể kiếm tiền và lại rơi vào cảnh nghèo khó. Hiện tượng này cũng cho thấy một mặt trái khác đang tồn tại ở Bangladesh, đó là hình thức vay vốn nhỏ, ra đời với mục đích giúp người nghèo thay đổi cuộc sống, tuy nhiên lại vô tình đẩy họ xuống vực sâu khác của sự khốn cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước