NSA bị chỉ trích trong cuộc tấn công mạng toàn cầu

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 14/05/2017 14:57 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng, NSA đã biết có lỗ hổng bảo mật nhưng không thông báo và bị tin tặc lợi dụng, thực hiện cuộc tấn công mạng quy mô toàn cầu.

Chuyên gia bảo mật của Microsoft nhận định, vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc lần này có tính chất vừa mới vừa cũ.

Phương thức tấn công đòi tiền chuộc, Ransomware đã xuất hiện từ năm 1999. Khi đó còn Internet còn rất sơ khai, tin tặc sử dụng chiếc đĩa mềm. Để trực tiếp cài mã độc vào máy tính của người dùng.

Ngày nay với sự phát triển của Internet, chiếc đĩa mềm được thay thế bằng các dòng code. Mức độ nguy hiểm và tốc độ lay lan nhanh hơn rất nhiều lần. Tuy nhiên cũng rất hiếm khi xuất hiện một mã độc đe dọa máy tính toàn cầu như WannaCry.

Theo các chuyên gia, WannaCry lây lan được như vậy do tin tặc đã khai thác lỗ hổng bảo mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng, NSA đã biết về lỗ hổng này nhưng không thông báo.

NSA và nhiều cơ quan tình báo khác trên thế giới, được cho là nắm các thông tin, công cụ khai thác lỗ hổng bảo mật. Nhưng họ không thông báo để thế giới khắc phục mà lại âm thầm tận dụng nó, đột nhập vào hệ thống và do thám.

Người đầu tiên chỉ trích NSA chính là nhân viên cũ của cơ quan này, cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cho rằng: "Phải chăng NSA xây dựng công cụ tấn công windows XP và giờ bị rơi vào tay tin tặc? Nếu Microsoft từ chối cung cấp bản sửa lỗi, thì NSA có tự khắc phục được không?".

Các kỹ sư phần mềm khác cũng chia sẻ quan điểm này. "Đúng như vậy. Không kiểm soát những lỗ hổng an ninh là hành động quá nguy hiểm" - kỹ sư phần mềm David Auerbach chia sẻ.

Trang mạng Wikileaks cũng từng tiết lộ nhiều tài liệu mật của tình báo Mỹ, cảnh bảo sự nguy hiểm của việc chế tạo và sử dụng các công cụ số: "Mã độc đòi tiền chuộc tại các bệnh viện, có liên quan mật thiết đến virus máy tính được tạo bởi NSA. Nếu không kiểm soát được, thì đừng tạo ra nó".

Đến nay, NSA vẫn chưa đưa ra phản hồi về các thông tin trên. Tuy nhiên, đây cũng không phải là lần đầu tiên Cơ quan này bị cho là làm rò rỉ công cụ gián điệp vào tay các tin tặc. Gần đây nhất, hồi tháng 4, một mã độc tống tiền tương tự cũng được cho là bắt nguồn từ kho công cụ của NSA.

NSA đang ở trong thế khó, không thể chối bỏ vì các bằng chứng cho thấy vụ tấn công có liên quan đến NSA. Nhưng cũng khó có thể thừa nhận, vì sẽ chứng tỏ một điều, cơ quan này đang dùng các công cụ gián điệp gây rất nhiều tranh cãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước