Tấn công mạng đòi tiền chuộc quy mô lớn ở 99 quốc gia

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 15:20 GMT+7

VTV.vn - Hàng ngàn máy tính ở 99 quốc gia được thông báo là đã bị khóa và không thể sử dụng được sau khi nhiễm một loại phần mềm độc hại, đòi người sử dụng phải trả tiền chuộc.

Phần mềm độc hại mang tên WannaCry. Trên màn hình các máy tính bị ảnh hưởng đều nhận được thông báo yêu cầu nộp khoản tiền chuộc là 300 USD tiền Bitcoin để có thể vào được hệ thống mạng. Thậm chí, tin tặc còn dọa sẽ rò rỉ hoặc xóa tài liệu nếu nạn nhân không trả tiền.

Ngành y tế công cộng của Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vụ tấn công mạng đã gây ra tình trạng hỗn loạn tại các bệnh viện thuộc hệ thống y tế quốc gia Anh khi các bác sĩ không thể tìm ra hồ sơ của bệnh nhân và các phòng cấp cứu bắt buộc phải đưa bệnh nhân sang nơi khác.

Ngoài Anh, vụ tấn công còn ảnh hưởng đến Nga, Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ. Bộ Nội vụ Nga thông báo khoảng 1.000 máy tính của Bộ này đã bị tin tặc tấn công. Tập đoàn viễn thông khổng lồ của Tây Ban Nha Telefonica và tập đoàn chuyển phát của Mỹ FedEx cũng nằm trong số các nạn nhân.

Còn tại Việt Nam, ngay trong sáng 13/5, theo ghi nhận của Công ty An ninh mạng BKAV, gần 100 trường hợp máy tính của người sử dụng đã bị loại mã độc tống tiền này tấn công. Tuy chưa thể thống kê được hết thiệt hại do loại mã độc này gây ra nhưng tốc độ lây lan đang diễn ra nhanh chóng, đặc biệt ở Việt Nam hiện tồn tại số lượng lớn những lỗ hổng an ninh mạng do tình trạng sử dụng các hệ điều hành, phần mềm cũ, không có bản quyền.

Tấn công mạng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Pháp trước giờ G Tấn công mạng nhằm vào ứng cử viên Tổng thống Pháp trước giờ G Gia tăng các cuộc tấn công mạng tại Đức Gia tăng các cuộc tấn công mạng tại Đức Hàn Quốc vừa trải qua một số cuộc tấn công mạng Hàn Quốc vừa trải qua một số cuộc tấn công mạng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước