Nữ giới - Động lực phát triển kinh tế mới tại Trung Đông

Vân Anh (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 15:43 GMT+7

VTV.vn - Việc trao quyền cho phụ nữ đang không chỉ đánh dấu những bước tiến đáng kể về bình đẳng giới mà còn là sự phát triển kinh tế ở đây.

Hình ảnh những phụ nữ trùm kín mặt, chỉ quanh quẩn ở nhà chăm sóc gia đình, thực tế đã không còn nằm trong quan niệm tại không ít quốc gia Hồi giáo Trung Đông. Tiêu biểu nhất phải kể đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Zayed, trường đại học công lớn nhất Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Ở đây, khu ký túc sinh viên nữ luôn đông đúc và tách biệt với khu ký túc nam. Hết giờ, các nam sinh viên thường ra về, còn các bạn nữ sắp xếp những giờ học thêm nhóm. Việc học nâng cao như vậy đã thành một thông lệ tại ngôi trường này trong nhiều năm trở lại đây.

Mỗi lứa sinh viên nữ tốt nghiệp Đại học Zayed, hầu hết đều đã có việc làm ổn định. Một số ít còn lại có xu hướng tiếp tục cao học. Nhiều ngành nghề như khu vực hành chính, nhân sự, hàng không thay vì thuê toàn bộ lao động nước ngoài, giờ đã có sự thay thế đáng kể bằng lao động nội địa.

Thậm chí, khởi nghiệp và sở hữu một doanh nghiệp của riêng mình, là điều mà nhiều phụ nữ Hồi giáo ở UAE đã bắt đầu tính đến. Cộng đồng nữ doanh nhân, chỉ sau 16 năm ra đời, thu hút 23.000 thành viên, với tổng vốn đầu tư vào nền kinh tế lên tới 10 tỷ USD.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hiện có tới 8 ghế Bộ trưởng là nữ, chiếm 1/3 nội các.

Có thể thấy rằng, phụ nữ đang ngày càng thể hiện được vị thế của mình trong xã hội, đặc biệt, xã hội Trung Đông đang nhìn thấy những chuyển biến rõ ràng nhất.

Ví như tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, hiện có tới 95% phụ nữ tốt nghiệp đại học đã đi làm và dự kiến sẽ làm việc chính thức trong khu vực chính phủ hoặc tư nhân. Đất nước này thậm chí còn lập ra riêng môt bộ có tên Bộ Hạnh phúc, với Bộ trưởng là nữ, nhằm tập trung chăm lo đời sống tinh thần cho các chị em.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất xác định, để nền kinh tế hậu dầu mỏ được bền vững sẽ phải dựa trên tri thức và sự sáng tạo, trong đó, một phần không nhỏ đến từ sự đóng góp của những người phụ nữ Hồi giáo, tuy rằng ở mỗi nơi, sự tiến bộ trong nhận thức còn mỗi khác.

Bên cạnh những thay đổi tích cực, ở một số quốc gia sự thay đổi còn mang tính bề nổi. Nói một cách khác, việc cởi trói cho nữ quyền được thể hiện trong chính sách quốc gia nhưng đến khi đi vào triển khai thực tế, phụ nữ vẫn còn gặp các rào cản, nhất là mức độ gia đình. Tuy nhiên, trong nếu nhìn trên một bức tranh tổng quát, với những gì đang diễn ra, có thể nói, trước bài toán đa dạng hóa nền kinh tế, không một quốc gia nào có thể thờ ơ vai trò của người phụ nữ, một nửa lực lượng lao động xã hội.

Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ “Hãy trao quyền cho phụ nữ trẻ để họ cảm thấy tự tin hơn” “Hãy trao quyền cho phụ nữ trẻ để họ cảm thấy tự tin hơn” Saudi Arabia bỏ quy định cách ly phụ nữ và nam giới tại nhà hàng Saudi Arabia bỏ quy định cách ly phụ nữ và nam giới tại nhà hàng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước